Những điều mình nhận ra sau một năm tốt nghiệp

Mình đã tốt nghiệp đại học được gần một năm. Và mình cũng đi làm fulltime được gần một năm. Với mình quãng thời gian đầu ra trường khá khó khăn nhưng cũng không quá khó để vượt qua. Mình đã nhận ra rất nhiều điều suốt thời gian này và muốn chia sẻ với những bạn chuẩn bị tốt nghiệp nhen.

Đừng sợ, công việc đầu tiên sẽ tới

Với những bạn năng động, giỏi giang và làm rất nhiều công việc và đã kiếm được tiền trên mức độ trung bình so với các bạn khác thì mình không nói đến. Nhưng với những bạn mà thực sự không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu, mình sẽ làm nghề gì, sẽ tự lập ra sao thì quãng thời gian mới ra trường sẽ rất hoang mang, lo lắng, có thể nói là dễ gây khủng hoảng.

Nhưng đừng sợ, sau muôn vàn lần gửi CV đi, đọc hàng trăm JD, đi qua nhiều cuộc phỏng vấn cũng sẽ đến lúc bạn đưa ra quyết định cho cuộc đời của mình thôi. Có thể mất vài ngày hay nửa năm cho lần quyết định đó. Mình đã mất hơn một tháng để đắn đo và cuối cùng mình chọn một công việc văn phòng mà mình chưa từng nghĩ tới nhưng mình đã chọn nó. Công việc đầu tiên sẽ rất quan trọng để dẫn bạn đi tới những ngã rẽ khác nhau mà bạn có thể không hình dung trước được.

Dù công việc đầu tiên của bạn có là gì thì nó cũng sẽ mang cho bạn nhiều điều đáng học hỏi. Giúp bạn chập chững bước vào thế giới tự lập, cuộc sống của người lớn. Mình đã chọn nghề sales quảng cáo và sự kiện tại một Tạp chí. Mình đã học những thứ nhỏ nhất từ giao tiếp, ứng xử, kỹ năng văn phòng, làm hợp đồng, cách in văn bản sao cho đẹp, cách dập ghim hợp đồng, cách ăn mặc cho phù hợp với môi trường làm việc…

Nó cũng giúp mình hiểu được cách xã hội này vận hành, sự kết nối của đa dạng mọi ngành nghề trong xã hội. Giúp mình nắm chắc được luật lao động, về bảo hiểm xã hội. Mình có thêm những người đồng nghiệp tốt. Hay thậm chí nó là hoàn cảnh giúp mình nhận ra những thiếu sót, giới hạn, lỗi lầm của bản thân, thậm chí cả những điều mình tạm thời chưa thể chấp nhận. Và mình cố gắng tiếp tục học hỏi nhiều hơn nữa để tự trả lời cho bản thân.

Không có công việc nào hoàn hảo như mình ước

Không có một điều gì, một công việc nào hoàn hảo như bạn hằng mơ ước. Luôn có những điều chấp nhận được và chưa chấp nhận được. Mình đã học cách chấp nhận, biết ơn với những công việc mà mình đã từng làm.

Nếu bạn làm văn phòng thì dĩ nhiên bạn phải ngồi tại văn phòng máy lạnh, làm công việc của mình trong bốn bức tường. Nếu bạn làm một nhân viên phục vụ bạn có thể phải chạy tầng trên tầng dưới suốt ca làm, thậm chí không có thời gian nghỉ.

Không có công việc nào vừa việc nhẹ lương cao, đảm bảo đủ các yếu tố sếp tâm lý, đồng nghiệp hòa nhã, tươi vui, gần nhà, không gian làm việc tốt. Nó sẽ chỉ có một vài điều bạn thực sự phù hợp và cảm thấy thoải mái vượt lên trên những yếu tố không phù hợp còn lại. Nếu quá cầu toàn, muốn tất cả mọi điều theo như ý mình thì rất khó để có được một công việc bạn sẽ gắn bó với nó hết mình.

Vậy nếu công việc vẫn còn giúp bạn có cảm hứng, động lực, muốn thức dậy đi làm mỗi buổi sáng, đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt của bạn thì tức là nó vẫn trong giới hạn chịu đựng và bạn có vẻ là phù hợp hoặc sẽ đến lúc yêu công việc đó đó.

Chuyển việc nhiều không phải là điều xấu nhưng việc nào cũng có mặt tốt và mặt xấu cả thôi, hãy làm đủ lâu, ít nhất là 6 tháng để cho công việc có cơ hội thể hiện tình yêu của nó với mình và để nhận ra mình có thực sự muốn gắn bó và theo đuổi nó hay không.

Người dẫn dắt là vô cùng quan trọng

Người dẫn dắt là người có thể chỉ bảo, tận tâm chia sẻ, nhắc nhở, cảnh báo mọi việc cho bạn. Nếu có được một người dẫn dắt như vậy ở bên cho công việc đầu tiên thì thực sự quá may mắn rồi. Mình cũng nhận được sự may mắn như vậy. Nó giúp mình không mất nhiều thời gian để học việc, được cảnh báo những rủi ro, được chia sẻ những kỹ năng nghề sales, được rèn thái độ, nhận thức với nghề. Mà tất cả những điều này người dẫn dắt đã mất nhiều năm để tự học, tự rèn luyện mà nhưng dạy lại cho mình chỉ trong vài phút, vài giờ ngắn ngủi.

Nên học được càng nhiều điều càng tốt khi còn làm việc cùng người dẫn dắt giỏi, giỏi cả trong việc chia sẻ mọi điều với bạn. Không phải ai cũng thể tốt bụng mà chia sẻ hết cho bạn những thứ họ mất rất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời đâu. Vậy nên khi gặp họ hãy trân trọng nhé!

Hãy tiết kiệm

Có một việc mà mình chưa làm được và mình đang tập làm đó là tiết kiệm tiền.

Mình đã không hình dung được khi đi làm fulltime và bước vào cuộc sống tự lập mình đã tiêu xài quá mức mình kiếm được như thế nào. Lương tháng nào mình tiêu hết chỉ trong vài ngày để chi trả cho tiền nhà, phí sinh hoạt, mua sắm linh tinh. Mình thường chỉ có một số tiền ít ỏi còn lại để sống cho nửa tháng sau và chờ tháng lương tiếp theo tới. Trời ơi, cảm giác này không thích chút nào nên thực sự sẽ rất khó để kiểm soát tiền bạc hợp lý ngay lập tức được. Và đến khi muốn nghỉ việc mình vẫn không có một khoản tiết kiệm nào để dự trù cả. Chính nó sẽ làm giảm đi “động lực” và “dũng cảm” nghỉ việc khi bạn thực sự không còn muốn làm công việc đó nữa. Nó sẽ lại lý do để bạn ở lại lâu hơn với công việc đó với sự chán nản và ý chí lung lay.

Mình nghĩ khi đã đi làm rồi thì tháng nào cũng nên bỏ ra một khoản tiết kiệm nhỏ hay to tùy vào khoản lương của bạn. Theo mình thì 10%/ tổng thu nhập là khá ổn. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi đưa ra bất cứ một quyết định rủi ro nào trước mắt mà tiền sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

Nếu thích làm việc gì đó ít nhất hãy dành thời gian cho nó

Bây giờ mình mới hiểu được cảm giác của cuộc sống đi làm full time như một người lớn thực thụ. Mình sẽ đi làm từ sáng tới tối, năm ngày trên một tuần ra khỏi nhà và về nhà vào một khung thời gian gần như cố định lặp đi lặp lại. Nhưng tám tiếng ở văn phòng làm việc, đi gặp khách hàng, họp hành… đã đủ khiến mình cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng và không muốn làm gì khác ngoài đi ngủ. Cuộc sống cứ như vậy khiến mình quên mất đi rằng mình từng có những sở thích, những thói quen, những việc mà mình rất muốn làm.
Mình và bạn của mình cũng vậy. Công việc đã cuốn đi nhịp sống, khoảng lặng và tận hưởng để mình có thể làm những điều mình thích. Mình muốn đi tập yoga. Muốn đọc sách. Chụp ảnh. Bạn mình muốn học thiết kế, làm video, làm youtube. Nhưng chúng mình đều đã không dành thời gian cho những công việc đó. Không có một lý do nào cụ thể cả vì đơn giản chúng mình đã trì hoãn, chỉ để sở thích, ước mơ trong suy nghĩ, chưa bao giờ thực sự bắt đầu với chúng cả.

Vậy nên muốn ước mơ thành hiện thực, muốn những sở thích được duy trì, muốn cuộc sống của mình không nhàm chán, lặp lại qua ngày thì ít nhất hãy dành thời gian một chút ít cho chúng. Làm dần thì mọi thứ về ước mơ của bạn sẽ được hình thành theo. Đừng trì hoãn nữa nhé!

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of