Tình yêu lâu bền

Yêu là một bài học không hề dễ. Vì có thể bạn sẽ yêu nhiều người, có nhiều mối tình hoặc một mối tình với thời gian dài lâu nhiều biến chuyển. Người ta thường nói để bắt đầu một tình yêu đã khó nhưng để yêu bền lâu còn khó hơn. Với mình, yêu là một trải nghiệm thăng trầm với nhiều bài học thú vị mà có lẽ không phải tình yêu chắc mình khó mà được trải qua những cảm giác đó.

Mình nghĩ mình cũng có ít nhiều trải nghiệm, sự nhìn nhận trong tình yêu để có thể chia sẻ với mọi người cách mình và bạn trai giữ gìn tình yêu ở thời điểm hiện tại. Mình và bạn trai đã yêu nhau được gần hai năm và tình yêu này thực sự đủ vui và bình yên với mình (và với cả bạn trai).

Trước chúng mình gặp nhau ở chỗ làm part-time là một quán cà phê trên Hồ Tây. Mình thực sự bị cuốn hút bởi vẻ ngoài lạnh lùng, ít nói, làm đến đâu gọn đến đó của anh trưởng ca, tức bạn trai mình. Dần dần chỉ trong vòng một tháng chúng mình quen nhau và đi tới hẹn hò luôn. Với mình, đây là một chuyện tình thực sự quá nhanh vượt sức tưởng tượng. Nhưng mọi chuyện vẫn ổn vì đến bây giờ chúng mình đã ở cạnh nhau được hai năm rồi.

Ban đầu hai đứa gặp rất nhiều trở ngại trong việc tìm hiểu và hài hòa tính cách, phong cách sống của đối phương. Vì hai người trái ngược nhau hoàn toàn. Nhưng có một sợi dây vô hình nào đó đã kéo chúng mình lại và những cuộc cãi vã, nước mắt đều kết thúc trong yên bình, nhường nhịn và hạnh phúc nối tiếp.

Suốt hành trình của tình yêu mà mình đã nhận ra được một số điều giúp hai đứa duy trì được tình yêu đến tận bây giờ.

Khi yêu hãy là chính mình

Bản chất mình là một cô gái khá bánh bèo, dễ cười, dễ xúc động. Mình có ưu điểm nhưng khuyết điểm thì cũng rất nhiều. Người yêu mình cũng vậy, vô vàn tính xấu, tính cách khó chiều và không cởi mở. Rất may đến bây giờ hai đứa chấp nhận được và hình như yêu luôn những khuyết điểm của nhau. Dĩ nhiên những điểm đáng yêu vẫn phải luôn nhiều hơn so với những điểm đáng ghét rồi thì mới có thể tiếp tục yêu nhau như vậy.

Mình rất sợ trong tình yêu mình luôn phải dè chừng, phải trở thành người mà mình nghĩ người yêu sẽ thích hoặc trở thành hình mẫu nào đó. Sẽ rất mệt nếu như yêu phải cố gắng tỏ ra là mình hoàn hảo, mình làm trúng ý như người yêu muốn hay làm tất cả để hài lòng đối phương mà quên đi bản thân. Thoải mái thể hiện bản thân, bộc lộ cảm xúc như mình muốn để tìm được Mr. Right yêu bạn từ trong ra ngoài nhé. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tìm được niềm vui đích thực, không ảo ảnh trong tình yêu.

Khi làm theo những điều đối phương muốn và hài lòng họ để họ cảm thấy vui nhưng bạn thì không còn để ý đến cảm xúc của bản thân. Thì lúc đó bạn đang dần đánh mất bản thân mình. Đó chỉ là tình yêu hoàn hảo trong tưởng tượng, không phải tình yêu thực tế, chân phương. Hai người sẽ chỉ yêu người yêu lí tưởng trong tưởng tượng. Khi không thể làm hài lòng được người kia nữa, tất nhiên tình yêu sẽ tan vỡ.

Yêu bản thân mình trước

Nếu bạn không biết cách yêu bản thân trước thì sẽ không thể yêu người khác một cách mà cả hai cùng thấy thoải mái lâu dài được. Đừng để hạnh phúc của bạn bị phụ thuộc vào hạnh phúc của người khác. Chẳng hạn bạn chỉ vui khi người đó vui. Bạn chỉ mừng rỡ khi người đó đạt thành tựu. Bạn chỉ hết âu sầu ủ rũ khi người đó ở bên. Bạn thiếu đi sức sống khi người đó đi xa… Mối quan hệ sẽ thực sự hạnh phúc tốt đẹp khi bạn tìm được niềm vui của chính bản thân mình. Kể cả khi không có người ấy ở bên thì bạn vẫn có thể tự yêu bản thân, tự vui vẻ với những điều bạn tự tạo ra.

Ví dụ mình và bạn trai mình gặp nhau hàng ngày những cũng có thời gian công việc bận rộn, người này người kia đi công tác. Trong những khoảng thời gian như vậy mình thường đi gặp bạn bè, nấu ăn, đọc sách gì đó, xem youtube và hằng ngày mình luôn vậy. Người yêu mình cũng vậy, ngoài bạn gái thì anh hay dành thời gian cho những sở thích riêng như chơi game, nuôi cá, đi cafe với bạn… Nhưng thực lòng mà nói thì người yêu mình không giỏi việc tự chơi bằng mình.

Sự hiện diện là vô cùng quan trọng

Sự hiện diện chính là sự có mặt của đối phương trong những lúc bạn cần nhất hoặc tuyệt vời hơn là sự có mặt kịp thời luôn luôn. Đó cũng thể hiện việc đối phương hoặc bản thân bạn có muốn dành thời gian cho người còn lại hay không? Nếu không thì hãy xem lại mối quan hệ đó nhé! Bởi nếu đã yêu thì sẽ không tiếc thời gian cho nhau dù ít hay nhiều. Việc dành thời gian và xuất hiện trong cuộc sống bình thường của nhau là việc dễ nhất để duy trì tình yêu. Nếu thấy khó thì có thể bạn không đủ yêu người còn lại.

Bạn trai và mình luôn có mặt trong cuộc sống hàng ngày của nhau. Đặc biệt khi ốm đau mệt mỏi, khi buồn chán nản, gặp khó khăn khủng hoảng thì gặp nhau như một liều thuốc vậy. Không phải vì cả hai quá rảnh mà chúng mình luôn tranh thủ và dành một khoảng thời gian trong ngày để gặp nhau hay thậm chí là chỉ nhắn tin, gọi điện cho nhau. Với chúng mình, trò chuyện và nhìn thấy nhau chính là cách tốt nhất để duy trì tình yêu lâu bền và vui vẻ. Sự gặp mặt không áp dụng cho những đôi yêu xa nhưng trò chuyện nhắn tin hàng ngày là hoàn toàn có thể nha.

Khi muốn cãi nhau hãy cãi nhau

Mình và bạn trai cãi nhau thường xuyên và thường thì là do mình bánh bèo. Nhưng chúng mình không để bụng mà chỉ nhắc lại những trận cãi nhau như một chuyện cười để cười thêm và thấy yêu nhau hơn.

Khi cãi nhau thì lý lẽ của người kia không bao giờ có thể làm bạn hài lòng và ai cũng sẽ nghĩ mình đúng cả. Nhưng với mình cãi nhau còn hơn là im lặng. Cãi nhau ít nhất là lúc bạn thật lòng nhất, muốn nói hết mọi điều cho đối phương. Nó sẽ giúp bạn giải tỏa được những điều trong lòng dù đôi khi không tránh khỏi việc làm người kia tổn thương. Nhưng nếu đủ nhường nhịn và vị tha thì sau cãi nhau, hai người sẽ thêm hiểu nhau thôi. Còn nếu buồn bực, không hài lòng mà cứ giữ mãi trong lòng, im lặng và không giải quyết đơn giản bằng cách nói ra thì mọi thứ sẽ tích tụ lại và dần cả hai sẽ chán mối quan hệ đó.

Một điều nữa chúng mình sẽ cãi nhau xong mới đi ngủ, không ôm sự hậm hực khó chịu đi ngủ bao giờ. Và theo mình thấy nếu muốn cãi nhau mà không được cãi nhau ngay thì sang đến ngày hôm sau thì suy nghĩ của hai người đã đi xa hơn rồi, tồi tệ hơn vì bức xúc lại bị kìm nén thêm.

Với mình, cãi nhau không phải để mong muốn người kia thay đổi để làm hài lòng cái mà bạn muốn. Cãi nhau đơn giản chỉ là giúp mình nói ra những buồn phiền, khó chịu trong lòng, không giữ điều gì quá lâu trong lòng. Còn ôm mộng thay đổi người kia thì mình từ lâu đã quên chuyện đó rồi. Người ta sẽ thay đổi khi chính bản thân người đó muốn vậy. Nếu vì người khác thì sẽ không thay đổi thành công một cách lâu bền được. Ngay cả bạn cũng vậy. Hãy cho nhau thời gian để tự cảm thấy, nhìn nhận cần phải thay đổi những gì tốt cho anh/cô ấy trước rồi đến bạn và mối quan hệ của cả hai người. Bạn cần gì thì đối phương cũng cần vậy.

Mình không phải chuyên gia tình yêu nhưng mình nghĩ đã trải nghiệm và biết được điều gì thì rất muốn chia sẻ một chút với các bạn. Đặc biệt tình yêu lại là chuyện muôn thuở làm con người ta dễ vui dễ buồn, dễ hi vọng dễ tuyệt vọng nhất. Vậy nhen, nếu không thể yêu một người hoàn hảo hãy yêu một người không hoàn hảo theo cách hoàn hảo nhất nhé.

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of