Travel

Ông Nội đi Sài Gòn

Ông Nội mình trước đây là cán bộ nên được đi rất nhiều nơi. Ông từng đạp xe khắp cả tỉnh Hải Hưng thời trước để làm việc. Nơi xa nhất ở Việt Nam ông từng đến là Nha Trang. Hồi Tết năm ngoái ông có thủ thỉ với mình rằng ông chưa được vào Sài Gòn bao giờ. Vậy là mình hứa với ông trong năm nay sẽ đưa ông đi chơi Sài Gòn một chuyến thật vui.

Mình đã tìm kiếm và hỏi bạn bè rất nhiều về những nơi tham quan dành cho ông bà. Nhưng tuyệt nhiên các bạn đều không rõ và Google cũng vậy. Đơn giản vì mọi người rất ít khi tự đưa ông bà đi du lịch một mình. Mình sẽ chia sẻ tất cả những kinh nghiệm để có một chuyến du lịch tuyệt vời dành cho ông bà qua bài viết này nhé.

Về chuyện đi máy bay

Hai ông cháu trên máy bay. Ông cực tò mò và cực enjoy chuyến bay đầu tiên

Thực ra ông bà rất háo hức đi máy bay, hơn người trẻ chúng mình rất nhiều. Ông Nội mình lần này là lần đi máy bay đầu tiên trong suốt hơn 80 năm cuộc đời nên mọi trải nghiệm với ông đều thú vị và đáng giá hết. Ông mình lại ham học hỏi nữa nên bất kể một giai đoạn nào trong khâu đi máy bay ông cũng hỏi và thắc mắc rất nhiều để chắc là mình hiểu đúng và về kể cho mọi người ở nhà nghe nữa.

Nếu ông bà của bạn vẫn có thể đi bình thường, không cần hỗ trợ xe lăn thì không cần lo đâu. Mình có chuẩn bị cho ông bông nhét tai để ông không bị ù tai, mang theo chai nước và thuốc để vào túi mà luôn cầm khi ngồi trên máy bay để không may xảy ra trường hợp ông bà không khỏe còn xử lý khẩn cấp. Nhớ nhắc ông bà nuốt nước bọt khi thấy ù tai không thì ông bà sẽ rất lo lắng lắm đấy.

Còn một chuyện rất tế nhị nữa mà mình để ý được khi đi máy bay cùng ông. Ông mình thấy mọi người đi lại nhiều khi máy bay đã ổn định, ông nhìn về hướng nhà vệ sinh nhưng nhấp nhổm chưa dám đi chắc vì lo lắng điều gì đó hoặc đơn giản tò mò mà chưa đủ “động lực” để đứng dậy. Mình hỏi ông có muốn đi vệ sinh không và bảo ông đứng dậy đi lại như bình thường như mọi người thôi. Người già cũng hiếu kỳ và muốn trải nghiệm những điều mới lạ như chúng ta đó.

Về chỗ nghỉ ngơi

Mình đã chọn Inalley ở hẻm Cao Bá Nhạ, một căn nhà trong ngõ để hai ông cháu dừng chân. Mình thuê homestay thay hotel vì homestay thường xinh xắn, ấm cúng, tiện lợi, các dịch vụ khác thì mình nghĩ không cần đến vì mình sẽ tự tay chăm sóc ông. Căn nhà nhỏ nhưng lại khá rộng vì hai tầng và tận 3 giường ngủ cho cả hai ông cháu.

Một chú ý nhỏ cho các bạn nếu tự đưa ông bà đi du lịch thì nên chọn phòng có 2 giường cả hai cùng ngủ một phòng để đêm ông bà cần gì, điều chỉnh điều hòa hay bật đèn đi vệ sinh… còn kịp thời giúp ông bà nhé. Mà mình ngủ cùng phòng với ông thì phần nào mới yên tâm được.

Hơn nữa, các bạn nên chú ý bình nóng lạnh trong phòng tắm, sử dụng trước rồi hướng dẫn ông bà sử dụng vì vòi tắm và bình nóng lạnh ở mỗi nơi mỗi khác nên cẩn thận. Chẳng may ông bà sẽ bị nước nóng quá hoặc lạnh quá xối vào người thì không hay chút nào.

Ngoài ra, hầu hết người già rất thích xem tivi. Tivi giống như “mạng xã hội” của ông bà vậy, nguồn cập nhật thông tin duy nhất. Mình có dặn ông mang theo đài nhưng ông quên. Nên nếu chỗ nghỉ không có tivi thì người già còn bứt rứt hơn vì nó đã trở thành thói quen của tuổi già rồi. Vậy bạn nên chọn hotel/homestay có tivi để khi đi chơi ở ngoài về mệt rồi ông bà có thể bật tivi lên coi nha, chuyến đi của ông bà sẽ thú vị, tiện nghi hơn rất nhiều.

Ông đang xem tivi ở Inalley nè

Về phương tiện đi lại

Về phương tiện đi lại, khi trời nắng to thì mình và ông sẽ đi taxi. Còn khi trời mát và nắng nhẹ thì hai ông cháu lượn khắp thành phố bằng xe máy. Cái này cũng còn tùy lịch trình nữa. Điểm đến mà xa quá thì hai ông cháu cũng sẽ bắt taxi đi hết. Nhớ xem bản đồ, lịch trình thật kỹ rồi hãy lên đường nhé, vừa đi vừa tra mà quá lâu là ông bà sẽ mệt đó. Mình trộm vía đọc bản đồ rất giỏi nên tự đi bằng xe máy không lạc chút nào.

Về đồ ăn

Về đồ ăn, chỉ cần có 1 -2 bữa là các món mới lạ với người già hoặc đồ địa phương như đồ Hàn Quốc, hủ tiếu, cơm tấm… còn lại vẫn nên chọn cơm canh dễ nuốt đối với ông bà.

Cơm Hàn Quốc bạn mình mời ông một bữa no nê

Mình có dẫn ông đi ăn ở quán cơm Dìn Ký ngon nhắm nhưng giá khá đắt. Ông cứ tiếc vì đắt nhưng mình thấy đáng. Mình quên không chụp lại bữa ăn hôm đó. Mình nhớ có gọi cơm rau muống xào, thịt ba rọi rang và canh chua, thêm ly nước ép dưa hấu nữa. Mình gọi ít vì sợ hai ông cháu không ăn hết, bỏ đi sẽ rất phí.

Có hôm đi thăm thú thành phố về khá mệt mình sẽ gọi Now về có cơm luôn để ông ăn cho đỡ mệt, không tìm hàng quán bên ngoài nữa vì người già đi chơi mấy tiếng là mệt rồi, cần về nghỉ ngơi. Hai lần order mình gọi cơm tấm Bãi rác và cơm niêu Singapore, ăn rất ngon mà giá cả hợp lý.

5. Điểm đến và lịch trình

Đây cũng là vấn đề mình đau đầu nhất. Mình hỏi bạn bè ai cũng không biết vì chưa đưa người già đi chơi bao giờ, Google thì lại càng không. Cuối cùng mình tự tìm hiểu những điểm nổi tiếng, văn hóa lịch sử và điểm mới lạ nhất của Sài Gòn mà theo mình là hợp với sở thích và mong muốn của ông. Mình cũng tham khảo ông xem ông thích đi những nơi nào. Dĩ nhiên ông mình lúc nào cũng đóng góp nhiệt tình nên lịch trình của hai ông con không bị khuyết chỗ nào, chỉ sợ đi không hết.

Kết thúc chuyến đi 3 ngày thì mình đã dẫn ông đi tất cả các nơi đã định, ông rất khỏe, tươi vui và biết được thêm bao điều mới, về đến homestay ông mình còn ghi chép lại cơ.

Dưới đây là lịch trình thăm thú Sài Gòn của mình và Ông Nội nha.

Với mình, việc đưa Ông Nội đi du lịch là một điều khá đơn giản nhưng cũng không dễ. Các bác và mọi người ở nhà rất lo cho ông nhưng cũng đều tin tưởng mình sẽ đưa ông đi an toàn, mạnh khỏe và vui vẻ nhất. Mọi người đều thở phào khi hai ông cháu đặt chân về lại Hà Nội. Chuyến đi này mang lại bao điều mới mẻ trải nghiệm lần đầu tiên trong đời của ông nên khi về nhà, ông dành cả tháng để kể cho mọi người về những điều vui vẻ này. Chuyến đi này đã mang lại cho mình những trải nghiệm cực kỳ khác biệt, đầy trách nhiệm lo lắng nhưng cũng thật nhiều niềm vui và vui nhất là mình đã hiểu Ông Nội của mình hơn rất nhiều (ngỡ trước kia mình đã hiểu ông nhưng thật sự là không phải vậy.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đến đây nhé!

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of