10 năm qua mình đã làm được những gì
Thoughts

10 năm qua mình đã làm được những gì?

Năm nay mình 24 tuổi. 10 năm trước, mình 14 tuổi học lớp 9. Từ một cô bé sống trong vòng tay của bố mẹ đến một cô gái đang tự lo cho cuộc đời bản thân, mình đã làm được những gì?

Năm 2010: Đạt giải nhất cấp huyện và giải ba cấp tỉnh môn Văn

Bốn năm cấp 2 của mình là bốn năm bất bại với môn Văn. Nhưng những lần mình đạt giải với môn học này cũng nhiều tính bất ngờ.

Lần thi cấp huyện, mình nhớ thi vào bài “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Khi ra khỏi phòng thi, cô giáo mình chữa bài ngay lập tức. Nhưng trong 10 bạn đi thi thì chỉ có một mình làm khác với các bạn hoàn toàn.

Ngay từ giây phút ấy mình đã bật khóc, đạp xe về nhà trong nước mắt và khóc suốt đêm hôm đó vì sợ không được đi thi tỉnh nữa làm cô giáo Văn mà mình yêu quý nhất thất vọng. Một thời gian sau điểm được công bố và không ngờ là mình đạt giải nhất…

 

Năm 2010: Lần đầu tiên mình biết cảm giác mất đi người thân là như thế nào

Đây là quảng thời gian mà mình đã khóc rất nhiều vì bà nội và bà ngoại mình đã ra đi trong cùng một khoảng thời gian ngắn. Mình đã ở bên, ngủ cùng, ăn cùng, tâm sự cùng với bà nội từ hồi mình còn nhỏ xíu.

Bà và ông đã thay bố mẹ mình (bố mẹ mình hồi đó đi làm cả ngày rất vất vả) cho mình ăn từng thìa bột, cho mình nằm trên bụng giữa những trưa hè, quạt bằng quạt mo cho mình suốt cả đêm mỗi khi quê mất điện, cõng mình đi học mẫu giáo, dỗ mình những ngày đau ốm mè nheo.

Ngày mà bà ra đi, mình không thể chấp nhận được và không thể hiểu tại sao con người phải chết đi và không bao giờ được gặp lại nhau nữa. Nhưng sau này, đã gần 10 năm trôi qua, mình đã chấp nhận đó là quy luật cuộc sống, không thể thay đổi.

 

Năm 2011: Đỗ chuyên Văn

Đây đích thị là lần thi cử mà mình thấy tự tin và vẫn nghĩ mình sẽ đỗ từ khi làm bài thi xong. Lần đó có 180 bạn thi và trên danh sách mình đã đứng số 2.

Chuyên Văn vẫn một quãng đời học sinh đẹp nhất trong tim mình mà thời niên thiếu mình không bỏ lỡ bất kỳ một điều gì.

Đây cũng là lần đầu tiên mình được tập sống xa nhà, thay vì có bố mẹ lúc nào cũng ở bên, được học trong một lớp chỉ có duy nhất một bạn nam, biết crush trai lớp khác và nghịch dại đủ thứ trò.

 

Năm 2014: Đỗ đại học

Năm đó mình đỗ cả hai trường Ngoại Thương và Kinh tế quốc dân nhưng mình đã chọn Ngoại Thương vì đó là ước mơ của mình suốt những năm cấp ba. Mình đánh liều để ôn thi và thi vào đó.

Ngày ôn thi đại học là những ngày mình miệt mài nhất, ngủ không dám ngủ vì sợ ngủ dậy quên hết bài vở, không dám bỏ sót, không dám quên bất cứ một bài tập nào, thuộc từng câu từng chữ trong từng tác phẩm văn học hay công thức toán nào…

 

Năm 2015: Công việc part-time đầu tiên

Công việc này mang lại rất nhiều kỷ niệm cho mình, những người đồng nghiệp tốt bụng đến giờ vẫn liên lạc và chơi với nhau, thậm chí dẫn đến nhiều cơ hội cho mình gặp gỡ nhiều người đáng yêu sau này, đặc biệt là anh bạn trai hiện tại.

Điều to lớn nhất mà mình nhận được từ công việc này là nếm thử nhiều loại cà phê, biết cách pha cà phê máy và có niềm yêu với cà phê rất nhiều. Thứ đồ uống kỳ diệu mà mình không bao giờ chán.

 

Năm 2016: Chuyến đi máy bay đầu tiên trong đời

Chuyến đi xa đầu tiên mình đã chọn Đà Lạt làm điểm đến. Đó là lần mình đi một mình và vào đó gặp bạn.

Lần đầu tiên mình được trải nghiệm phương tiện giao thông thần kỳ này và cũng là lần đầu tiên ngoài Hà Nội thì mình biết còn có rất nhiều vùng đất, những văn hóa, món ăn khác, ngôi nhà, con người nói những chất giọng khác nhau.

Lần đầu tiên mình được chứng kiến tận mắt không phải qua màn ảnh nhỏ. Cũng từ chuyến đi đó đã khởi lên trong mình nguyện vọng đi nhiều hơn, đến nhiều nơi hơn nữa để tận mắt nhìn những điều kỳ diệu có thật trong cuộc đời này.

 

Năm 2016: Mình đọc rất nhiều sách

Có lẽ đây một trong những dấu mốc thay đổi suy nghĩ, tư tưởng của mình rất nhiều cho đến tận bây giờ.

Trước 2016 mình hoàn toàn không đọc sách nghiêm túc, chỉ đọc ngôn tình cho thời niên thiếu cấp ba thêm sôi động. Thời điểm đó mình muốn bỏ học đại học vì cảm thấy đại học không giúp ích gì cho cuộc đời mình nhưng lại không thể đưa ra một kế hoạch tốt hơn sau khi bỏ học.

Một người bạn tặng mình cuốn “Nhà giả kim” – Paulo Ceolho và mình đọc nó cùng rất nhiều cuốn sách khác một cách nghiêm túc và ngấu nghiến. Cuối cùng mình lựa chọn học tiếp đại học và bây giờ mình nghĩ nó hoàn toàn đúng.

 

Năm 2017: Học yoga và thiền

Đây là hai môn học mà mình cảm thấy mình nên học sớm hơn có thể. Nhưng dù sao thì nó vẫn đúng thời điểm với bản thân mình.

Yoga giúp mình có một cơ thể dẻo dai hơn, có độ bền, không ép bản thân quá sức nhưng cũng không cho phép bản thân ngừng cố gắng mỗi lần luyện tập.

Hiện tại mình chưa sắp xếp được thời gian để tiếp tục tập yoga thường xuyên nhưng mình sẽ cố gắng trong thời gian tới tập đều đặn hơn.

Còn thiền giúp mình có một cái nhìn thế giới, mọi người và bản thân mới mẻ và thông suốt hơn. Trước kia tâm trí mình thường rơi vào trạng thái rối ren, bế tắc, buồn bã, dằn vặt bản thân, sợ mình làm không đủ tốt nên chuyện tồi tệ hay xảy đến.

Mình đã học cách đối mặt với quá khứ, đối mặt với tổn thương, tha thứ và chữa lành. Mình đã trở thành một phiên bản tốt hơn, biết tự yêu và yêu thương người khác theo cách vui vẻ, hạnh phúc hơn trước kia rất nhiều.

 

Đầu năm 2018: Chuyến đi nước ngoài một mình đầu tiên

Chuyến đi này mình cũng đã viết tới tận 02 phần (phần 1phần 2). Một chuyến đi dài và cô đơn.

 

Năm 2018: Tốt nghiệp đại học

Đại học là quãng thời gian mình học được nhiều điều nhất. Mình học cách làm việc tập thể, biết những điều cơ bản trong một tổ chức làm việc, học cách làm một đồng nghiệp dễ thương, biết điều, một nhân viên không giấu dốt sợ sai.

Mình đi du lịch bằng đồng tiền mình tự kiếm, mình yêu, mình chia tay rồi mình lại yêu. Hay bất kể điều gì khác nữa như bỏ thi cuối kỳ, học lại, nghỉ việc sau vài ngày đi làm, cãi nhau với bạn, đánh mất tình bạn, bị sếp mắng, bị người lạ lừa… mình đều có cơ hội để trải qua trong quãng thời gian đại học đáng quý này.

 

Năm 2018: Công việc full-time đầu tiên

Lộ trình cuộc đời mình rất bình thường, không nhanh cũng không chậm hơn bất cứ ai.

Mọi thứ đến với mình lúc nào cũng đúng thời điểm, đúng với một lộ trình phổ biến của những đứa trẻ được nuôi dưỡng tại Việt Nam.

Công việc full-time đầu tiên cũng đến ngay khi mình tốt nghiệp đại học. Một công việc trong ngành truyền thông, sự kiện và mình vẫn khá yêu thích nó ngay khi mình đã nghỉ công việc này.

 

Năm 2019: Đưa ông nội đi du lịch

Số tiền mình dành dụm được khi đi làm công việc full-time đầu tiền đều dành cho chuyến đi này. Lần đầu tiên ông mình được đi máy bay và đến nơi xa nhất mà ông từng được đặt chân tới.

Mình đưa ông nội đi Sài Gòn chơi , đưa ông tới bảo tàng, tới Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà,… Chuyến đi khiến ông vui đến tận bây giờ và ông nói ông sẽ nhớ mãi.

 

Giữa năm 2019: Lattewithme.com

Mặc dù sự kiện này không làm thay đổi nhiều cuộc sống của mình trừ việc mình dành nhiều thời gian để ngồi viết và xây dựng blog này khi mới bắt đầu.

Mình vẫn luôn coi Lattewithme như đứa con đầu tiên của mình và mình cảm thấy vui vì bản thân đã vượt lười, vượt khó rất nhiều để bắt đầu trang blog xinh xắn này. Mình sẽ cố gắng chăm viết hơn trong năm 2020 này với nhiều chủ đề đa dạng, thú vị hơn.

Còn rất nhiều điều nhỏ nhặt khác nữa mà trong 10 năm qua mình có cơ hội để thử như chèo kayyak giữa đảo, chơi trò chơi mạo hiển (xém rụng tim và thề thốt không bao giờ chơi lại nữa), nằm ngủ lều ngắm trăng trước biển nghe sóng vỗ rì rào, đi phượt ngắm mùa vàng Mù Căng Chải, đi làm tình nguyện ở nơi xa, học chụp máy ảnh film…

Nói chung, trong 10 năm qua ngoài việc hoàn thành chuyện đèn sách thì điều mà mình tự hào nhất về bản thân chính là đã lớn hơn, dám nghĩ dám làm.

Mình cũng tin “chân cứng đá mềm” nên bất kể một điều gì xảy ra tốt hay xấu thì mình sẽ luôn bình tĩnh, vui vẻ, kiên trì vượt qua cho 10 năm tiếp theo và nhiều năm về sau nữa.

 

 

 

 

 

4
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
GuestThủy TiênHaaaaaaaaaaaaaaaa Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Haaaaaaaaaaaaaaaa
Guest
Haaaaaaaaaaaaaaaa

Giỏi!

Guest
Guest
Guest

Yêu quá!!!!

10-nm-qua-mnh-lm-c-nhng-g-latte-with-me