Cafe

Sự thật về nghề phục vụ – barista

Hôm nay mình muốn kể cho các bạn nghe về nghề phục vụ. Cái nghề mà mình đã làm suốt mấy năm đại học, chính xác là gần 2 năm. Cũng là công việc mà mình yêu thích nhất từ trước tới giờ.

Mình bắt đầu công việc này với nhiều cơ duyên từ năm thứ hai đại học. Quán đầu tiên mình làm là Tầng trệt Cafe & Tearoom và sau này là Oriberry Coffee. Mình cũng không nhớ vì sao mình lại chọn công việc này là công việc part-time khi học đại học chắc đơn giản vì mình thích viễn cảnh pha cà phê, làm bánh mỗi ngày như trong phim Hàn Quốc. Một lý do không hề to tát gì hơn. Nhưng chính công việc này đã đem lại cho mình nhiều điều ý nghĩa.

Bạn sẽ phải làm tất cả các công việc của một nhân viên tại quán cà phê

Tùy vào quy mô và cách vận hành của chủ quán mà công việc của bạn sẽ được chuyên biệt hóa như thế nào. Đối với hai quán mà mình làm, các anh chị chủ đều áp dụng cách làm việc đa-di-năng cho từng nhân viên. Có nghĩa rằng mỗi nhân viên đều biết làm tất cả các công việc trong quán trước khi bạn có thể làm trưởng ca. Từ những công việc nhỏ nhặt và đơn giản nhất như rửa cốc chén, quét nhà lau sàn, bưng đồ, đổ rác… rồi sẽ đến những công việc cao hơn như order, thu ngân, pha chế… Bạn sẽ có một núi để học và sẽ phải học theo quy chuẩn và quy định của quán. Mỗi thứ, đồ vật trong quán sắp xếp đều có lý do nếu bạn làm không đúng thì người sau bạn làm việc đó sẽ rất vất vả tìm đồ.

Công việc sẽ chỉ toàn đứng?

Điều này mình chỉ có thể chắc chắn 50% mà thôi. Cũng vì quán có quy mô to hay nhỏ mà lượng công việc của bạn có nhiều hay không và quy định làm việc của từng quán.

Khi mình làm việc ở Tầng Trệt vì quán có quy mô nhỏ và lượng khách không đông nên mình thường xuyên trống việc. Không có việc gì làm mình sẽ được ngồi, thậm chí chơi điện thoại. Hồi đó sếp mình thoáng lắm và bọn mình còn non nớt nên làm việc chưa có trách nhiệm cao lắm. Bọn mình thường xuyên tổ chức ăn uống tại quán và có cả sếp luôn. Người sếp tuyệt vời nhất vũ trụ. Nhưng sau này vì nhiều lý do mà quán cũng phải đóng cửa. Điều này đã làm mình rất buồn vì dù sao đây cũng là công việc đầu tiên, người sếp và những người đồng nghiệp đầu tiên mà mình có được.

Còn làm việc ở Oriberry, một chuỗi cửa hàng cà phê gồm 05 cơ sở tại Hà Nội có quy mô lớn hơn, quy định chặt chẽ hơn thì gần như mình phải đứng làm việc trong suốt ca làm. Nghe vậy đừng có nản nha vì khi làm rồi bạn sẽ quen và hứng thú với công việc. Vì Oriberry rất đông khách nên khối lượng công việc sẽ nhiều hơn và tốc độ làm việc của mình cũng phải tăng tốc theo. Mà guồng làm việc hăng say tạo cảm giác hứng thú và thấy mình làm được việc và quen việc rất nhanh.

Bạn sẽ có được nhiều kỹ năng mới hơn bạn tưởng

Mình và đồng nghiệp khi còn đi làm cà phê nè

Ngoài những công thức, cách pha chế, cách sử dụng máy móc mà bạn phải học thì bạn còn thu được một lượng kỹ năng đáng kể.

Kỹ năng giao tiếp. Bạn sẽ phải đón tiếp rất nhiều khách trong một ngày. Dù chỉ là những giao tiếp cơ bản nhất nhưng cũng sẽ giúp bạn trở nên cởi mở, vui vẻ hơn rất nhiều. Nếu quán có nhiều khách nước ngoài bạn lại càng có cơ hội sử dụng và luyện tập Tiếng Anh. Và trong những tình huống giao tiếp với khách, bạn sẽ phải học hỏi cái thìa, ông hút, gạt tàn,… và các tình huống khách như khách muốn nhiều đường sữa hơn, muốn làm nóng bánh bằng lò nướng, không phải lò vi sóng… và nhiều thứ khác khi khách nước ngoài yêu cầu.

Kỹ năng làm việc nhóm. Là một nhân viên tại quán cà phê thì bạn phải có khả năng kết hợp ăn ý với những đồng nghiệp khác. Ví dụ khách vào sẽ có người order, đồ uống cần làm sẽ được chuyển cho người tiếp theo, pha chế rồi sẽ đưa người khác bê đến chỗ khác. Khi vắng khách bạn hoàn toàn có thể làm những công việc đó một mình nhưng khi đông khách thì bắt buộc có những người đồng nghiệp khác bạn mới có thể hoàn thành một cách trơn tru và không để khách phải đợi lâu.

Làm việc một cách có trách nhiệm và nếu thích thì nó sẽ mang lại hứng thú, đam mê cho bạn mỗi ngày. Đối với mình, mình quá thích làm công việc này, thích ngửi mùi cà phê hàng ngày, thích được gặp những vị khách thú vị, trò chuyện với những người đồng nghiệp tốt bụng nên ngày nào mình đi làm cũng vui lắm. Khi bạn làm việc, mục tiêu của bạn sẽ luôn làm sao để mang lại sự hài lòng cho khách, làm đúng đủ mọi quy trình để thuận tiện cho người khác là khi đó bạn đã biết cách làm có trách nhiệm và cũng để đạt được mục tiêu riêng của bạn trong công việc như biết đổ latte art, tự tin giao tiếp với khách nước ngoài…

Nghề phục vụ đã cho mình điều gì?

Ngoài những điều mình đã kể trên thì nhất định phải nói rằng công việc này giúp mình có một khoản thu nhập để tự túc đi du lịch. Hồi sinh viên đó mình cũng đi được rất nhiều chuyến bằng tiền mình tự kiếm được. Mỗi lần đến một vùng đất mới mình được mở mang hơn rất nhiều. Mình thực sự trân trọng và biết ơn những đồng tiền ít nhiều khi đó đã đưa bước chân mình đi xa hơn.

Thậm chí, công việc này cũng giúp mình rèn luyện trí nhớ mỗi ngày. Vì sẽ có rất nhiều công thức, cách làm, vị trí đồ vật, số lượng nguyên liệu mà mình phải nhớ mỗi ngày để làm việc sao cho thuận tiện nhất. Mình còn nhớ tất cả các khách đã từng đến quán và họ thường order đồ uống gì, đi cùng ai, và có thói quen ngồi cà phê như thế nào. Mà cảm giác khách vừa bước vào cửa mà mình đã biết phải đi pha đồ gì ngay lập tức thú vị lắm ấy chứ.

Cuối cùng mình xin để lai đôi lời “vàng ngọc”, nếu bạn còn đang là sinh viên thì cũng nên đi làm part-time để lấp đầy có thời gian trống, kiếm thêm thu nhập, hiểu cuộc sống hơn và một trong những gợi ý của mình chính là công việc phục vụ hay gọi chanh sả hơn là barista nhé. Bật mí một chút rằng, mình cũng ước mơ sau này có thể mở một quán cà phê nho nhỏ ở Hà Nội đó. Let’s see!

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
s-tht-v-ngh-phc-v-barista-latte-with-me