cach tao website
Work

Cách tạo website với tên miền riêng tốn ít chi phí

Từ khi làm blog này mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi của mọi người về cách tạo website với tên miền riêng như Lattewithme.com. Hôm nay mình sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người. Mình cũng thừa nhận rằng mình không hiểu biết quá nhiều về lĩnh vực này, chỉ trả lời được những câu hỏi cơ bản nhất để mọi người hình dung được muốn bắt đầu làm blog thì cần những gì và làm từng bước như thế nào. Những cách làm này mình tự tìm và học hoàn toàn trên mạng, không học qua trường lớp nào cũng như không có người hướng dẫn. Thầy của mình là Internet!

TRƯỚC HẾT MÌNH SẼ TRẢ LỜI CÂU HỎI KINH ĐIỂN MÀ AI CŨNG MUỐN BIẾT VỀ CHI PHÍ LÀM BLOG CỦA MÌNH

Nếu bạn muốn làm blog đơn thuần để bày tỏ tâm tư mà không muốn phát triển nó với mục đích lợi nhuận hay phát triển thương hiệu cá nhân thì có thể viết blog trực tiếp trên WordPress.com, hoàn toàn không mất phí nhưng về giao diện, hay các công cụ để thiết kế giao diện cho blog thì gần như bị hạn chế rất nhiều và khá sơ sài. Những blog này thường có địa chỉ như sau: autumneri.wordpress.com,…

Nếu bạn muốn đặt riêng món đồ gì là của riêng mình thì dĩ nhiên bạn phải trả phí, thậm chí phí cao nên việc sở hữu blog với tên miền riêng thì bạn cũng phải trả một khoản phí cho các nhà cung cấp. Trên thị trường, giá thuê người khác làm website thấp nhất cũng phải mất vài triệu, chuyên nghiệp đỉnh cao thì vài chục hoặc trăm triệu là chuyện bình thường. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chủ một website/blog handmade xinh xắn nhờ vào việc chịu khó tìm hiểu trên mạng. Internet sẽ đưa ra cho bạn các lựa chọn và cách làm với mức chi phí phải chăng, phù hợp với khả năng kinh tế và nhu cầu của bạn.

Về chi phí làm website/blog cụ thể của mình như sau. (Mình chỉ nêu ra những khoản mà mình phải trả, còn lại nếu mình không nhắc đến thì có nghĩa là nó free. Dĩ nhiên hàng free thì cũng sẽ có nhiều hạn chế và không theo mong muốn của mình được.)

Phí hosting: 3,74 USD/ 01 tháng, tương ứng khoảng 90.000 VND. (Nếu mua theo năm thì giá sẽ ưu đãi hơn.)

Phí tên miền (domain): 09 USD/ 01 năm, tương ứng khoảng 200.000 VND.

Tổng chi phí mình phải chi trả cho một năm: khoảng 1.232.000 VND

Những phí này khi mua mình đều đã có mã giảm giá. Khi hết hạn, các nhà cung cấp sẽ tự động gửi mail để bạn trả phí cho kỳ dùng tiếp theo.

NHỮNG BƯỚC ĐẦU TIÊN VÀ CƠ BẢN ĐỂ BẠN CÓ ĐƯỢC MỘT WEBSITE/BLOG VỚI TÊN MIỀN RIÊNG

Bước 1: Đăng ký Paypal và verify với tài khoản ngân hàng VISA

Vì hosting, domain (những công cụ thiết yếu để tạo website/blog) của bạn hầu hết được cung cấp bởi các nhà cung cấp nước ngoài ( Việt Nam cũng có nhưng vì chưa đảm bảo được chất lượng ổn định, tính bảo mật cao nên nhiều người chưa tin dùng) và giao dịch tiện lợi nhất để người Việt giao dịch với họ chính là Paypal. Bạn có thể tra google để hiểu Paypal là hình thức thanh toán như thế nào. 

Sau khi tham khảo nhiều nguồn trên mạng thì mình đã chọn blog của Kiemtiencenter.com để học tập và làm theo vì họ hướng dẫn rất đầy đủ, chi tiết, dễ hiểu.

Việc đăng ký Paypal và verify với tài khoản ngân hàng VISA mình đều thực hiện theo bài viết này có đầy đủ chi tiết thông tin và các bước, việc của bạn là thực hiện theo đúng như vậy thôi.

Bước 2: Mua tên miền – domain

Để giải thích tên miền đầy đủ là gì thì mình thấy nó khá phức tạp, không quá cần thiết phải hiểu. Điều đơn giản bạn biết tên miền là địa chỉ của website và nhận dạng được nó là đủ rồi. Ví dụ như lattewithme.com, themoonsoul.com hay giangoi.com, anhbanthan.vn sẽ được gọi là tên miền. Bạn mất phí để mua tên miền nên phần đuôi sẽ không có các gốc của tên miền miễn phí là wordpress.com hay wix.com.

Tên miền sẽ có phần đầu và phần đuôi. Lattewithme là đầu và đằng sau dấu chấm “.” là phần đuôi. Phần đầu sẽ là tên mà bạn muốn thể hiện ý tưởng, concept, nội dung hướng tới cho blog của mình. Nó có thể là bất cứ từ ngữ nào, độ dài ngắn tùy vào bạn. Phần đuôi bạn có thể đặt là .com, .vn, .net, .co, .edu. Đuôi .com thường phổ biến nhất và phí đắt hơn các đuôi khác. Nếu blog của bạn làm về chủ đề giáo dục thì có thể lấy đuôi .edu, Việt Nam thì lấy đuôi .vn.

Việc chọn tên miền tưởng dễ nhưng mà lại tốn nhiều thời gian, đắn đo, suy nghĩ nhất. Mình chọn mua tên miền trên Namecheap.com. Ngoài Namecheap thì cũng có những bên khác bán tên miền như Godaddy, Bluehost, HostGator… Tên miền đắt hay không dựa vào độ phổ biến của nó. Nếu domain của bạn càng phổ biến và chủ đề rộng như coffee.com, coffee.best… thì giá lại càng cao. Mình chọn Lattewithme.com thứ nhất vì nó đúng với ý tưởng của mình (Ngồi xuống, gọi một cốc latte và trò chuyện cùng nhau). Thứ hai là dễ đọc, dễ nhớ và thứ ba là rẻ.

Ngoài ra, bạn sẽ nhìn thấy Make offer ở bên cạnh tên miền trên Namecheap thì theo mình hiểu nó có nghĩa là đã có người sở hữu tên miền đó (như Lattewithme.com thì mình sở hữu rồi nên cũng hiện Make offer như vậy). Người sở hữu tên miền đó không đưa ra giá cụ thể, bạn có click vào Make offer thể thỏa thuận mua lại tên miền đó và xây dựng nội dung của mình. Nhưng những Make offer đó giá cũng thường không rẻ chút nào (có những bên chỉ chuyên đi mua tên miền rẻ, tăng traffic để bán lại với giá cao lấy lợi nhuận) vì nó đã có sẵn lượng traffic (lưu lượng truy cập, dễ hiểu hơn là lượt xem, lượt truy cập) rồi và bạn không cần phải bắt đầu từ con số 0.

Cách đăng ký và mua tên miền mình thực hiện hoàn toàn theo bài viết này


Bước 3: Mua hosting 

Hosting là gì? Định nghĩa về hosting cũng khá phức tạp. Theo như blog ngocdenroi.com thì mình thấy host được định nghĩa dễ hiểu, nôm na như sau: Hosting chính là miếng đất để bạn có thể xây nhà trên đó. Nơi này là chỗ để bạn đặt website lên, gắn vào đó một địa chỉ (tên miền), tải lên đó những bài viết, hình ảnh, video… thông qua một một phần mềm mã nguồn mở đó chính là WordPress.

Để hiểu thêm về các nhà cung cấp hosting, cách chọn hosting, ưu nhược điểm của từng loại như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này

Còn mình, mình chọn host của Hawkhost.com vì đó là “nhà cung cấp máy chủ nằm ở phân khúc khá rẻ và có lượng người dùng Việt Nam cao vì họ cung cấp các server đặt ở châu Á thuận lợi cho việc tăng tốc độ truy cập khi truy cập ở Việt Nam.” 

Các bước mua hosting thì mình tham khảo theo bài viết này và ở bài viết này họ cũng đưa ra các mã giảm giá để giúp bạn tối thiểu chi phí cho việc thuê hosting. 

Chú ý: Nếu muốn mua riêng từ những nhà cung cấp khác nhau thì bạn thực hiện bước 2 hay bước 3 trước đều được. Nếu thuê hosting trước (bước 3 trước) thì một số hosting cho bạn ưu đãi cao để mua tên miền luôn, tiết kiệm được một khoản.

Bước 4: Trỏ DNS từ domain về hosting. Cài WordPress.

Khi đã thanh toán và có tên miền, thuê xong hosting và không trỏ domain về hosting và cài WordPress thì mọi thứ bạn có được chỉ là những thứ dời dạc và không hoạt động được. Vì là dân amateur nên mình cũng không hiểu được bản chất kỹ thuật của sự kết nối này, mình chỉ cần làm theo những thao tác trong bài viết này thì lúc ấy blog của mình thành hình hài và bắt đầu viết bài lên để tạo nội dung cho blog. 

Các thao tác thực hiện theo bài viết giống ở mục 3.

Bước 5: Chọn theme để tạo hình hài cho blog

Sau khi cài và kết nối xong tất cả các công cụ với nhau, một dashboard sẽ hiện ra như hình ảnh dưới đây. Với dashboard này, bạn có thể thêm bất cứ plugin mới nào, điều chỉnh các công cụ, cài theme để có một blog hoàn chỉnh. 

Dashboard của mình

Tùy theo mục đích mà bạn có thể chọn theme cho website của mình. Nếu bạn muốn bán hàng thì sẽ có theme dành cho bán hàng. Nếu muốn viết blog du lịch, nấu ăn, lifestyle thì cũng sẽ các theme riêng. Mỗi theme khác nhau sẽ tối ưu giao diện cho blog của bạn. 

Mình dùng theme miễn phí dành cho blog. Vì mua theme đẹp ngay từ đầu sẽ khá đắt mà có thể nó sẽ chưa hẳn phù hợp với nhu cầu, ý tưởng của bạn. Bạn sẽ còn thay đổi nhiều lần sau đó rồi mới tìm ra theme phù hợp nhất với mình.

Các bước cài theme mình tham khảo ở bài viết này.

Sau khi làm xong hết các bước này thì bạn hãy chờ bài viết tiếp theo của mình nhé 🙂 Nếu chăm chỉ, tự tìm hiểu thì mình tin chắc bạn sẽ không cần chờ đến bài viết tiếp theo của mình đâu.

Cần hỏi bất cứ điều gì cứ comment cho mình biết nhé!

Sharing is caring

11
Leave a Reply

avatar
4 Comment threads
7 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
kiemtien101TrangHuong LePhuongThủy Tiên Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Trang
Guest
Trang

Cảm ơn Tiên bài này bổ ích lắm em ❤

Phuong
Guest

Cảm ơn Thủy Tiên, bài viết này rất bổ ích. Mình cũng đang có một trang blog, nhưng mình có vấn đề về giao diện hiện thị. Các bài viết của mình nó không chia theo bài post như của Tiên, mà nó hiện thì nguyên một bài dài các bài liên tiếp nhau mà không có phần đọc thêm cho từng mục. Tiên có thể giúp mình vấn đề này không? bạn có thể ghé qua blog của mình để xem vấn đề mình đang gặp phải nhé <3.

Huong Le
Guest

Xin phép Thủy Tiên cho mình comment nha

Phương có thể thử chỉnh sửa hình thức bài được hiển thị ở phần Customize:
Chọn Customize → Content Options → Blog Display → Post excerpt (Thay vì Full post như mặc định)
Đó là cách thay đổi ở theme mình dùng. Hi vọng Phương cũng có thể áp dụng để có thể thay đổi như mong muốn nhé.

Huong Le
Guest

Cảm ơn Thủy Tiên rất nhiều. Bài viết cực kì dễ hiểu và chi tiết ❤

kiemtien101
Guest
kiemtien101

Kiếm tiền 101 là cộng đồng chia sẻ những kiến thức về kiếm tiền online hiệu quả cho người mới bắt đầu. Kiếm tiền 101 có các bài viết giới thiệu về các hình thức MMO hiệu quả như tiếp thị liên kết, dropshipping,… đánh giá ưu và nhược điểm của mỗi hình thức kiếm tiền và các bài hướng dẫn chi tiết dành cho những ai muốn bắt đầu.

cch-to-website-vi-tn-min-ring-tn-t-chi-ph-latte-with-me