cách thiền cho người mới bắt đầu
Thoughts

Cách thiền đúng cho người mới bắt đầu

MÌNH BẮT ĐẦU HỌC THIỀN NHƯ THẾ NÀO?

Mình học yoga trước rồi mới biết đến thiền. Một cách tình cờ nào đó mà khi học lớp yoga thì yoga kết nối mình đến với thiền.

Mình cũng như mọi người, đã từng có rất nhiều định nghĩa, quan niệm hiểu nhầm về thiền. Thiền là tôn giáo. Thiền là đạo Phật.

Hay thậm chí là chỉ có những người đi tu thì mới thiền. Nhưng mọi quan điểm không có cơ sở đó đã được xóa bỏ khi mình học lớp Thiền Đương Đại của chị Hương.

Mình học từ hai năm trước khi giá học phí vẫn còn rất rẻ. Giờ lớp học của chị Hương số lượng học viên đã tăng lên rất nhiều lần và chị cũng mở nhiều lớp học về thiền và chữa lành nhiều hơn trước. 

 

THIỀN ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Mọi chuyện đã xảy ra là những điều nên xảy ra. Người mà ta đã gặp là người ta nên gặp. Mọi thứ đều đến đúng thời điểm.

Lúc mình yếu đuối nhất về cả tinh thần và thể chất thì mình cho bản thân cơ hội học những điều mới mẻ hơn. Mình chọn yoga và thiền.

Trước khi học thiền, mình là một người không quá bi quan, nhưng thích buồn và thích thể hiện nỗi buồn ra bên ngoài. Mình bị luẩn quẩn suy nghĩ, không chấp nhận những điều xảy đến với mình, hay hỏi tại sao lại như vậy và luôn giữ trong lòng những thứ nhỏ nhặt, không hài lòng.

Mình chọn đau khổ thay vì tha thứ và bước tiếp. Mình trao người khác quyền làm tổn thương mình, để những điều tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của chính bản thân.

Con người cũ của mình là như vậy đó nhưng thiền đã giúp mình thay đổi bản thân và sống tích cực hơn trước đây rất nhiều.

Dưới đây mình sẽ chỉ cho các bạn cách thiền dễ dàng cho người mới bắt đầu mà mình đã học được và cũng áp dụng với chính bản thân mình.

 

TÌM MỘT KHÔNG GIAN RIÊNG TƯ, YÊN TĨNH

Đây chắc là điều hiển nhiên mà bất cứ một người nào chưa thiền cũng sẽ nghĩ tới. Vì thiền sẽ là lúc bạn sẽ quay về với chính bản thân, con người bên trong nên một không gian riêng tư, yên tĩnh, không bị làm phiền sẽ là nơi lý tưởng để cho bạn ngồi thiền.

Quan trọng hơn là bạn sẽ không muốn có người xung quanh nhìn thấy mình, sẽ “khá mất tự nhiên”.

Thiền trong không gian tối, thắp một cốc nến thơm hay xông tinh dầu cũng sẽ giúp bạn thoải mái và thiền sâu hơn. 

 

cách thiền cho người mới bắt đầucách thiền cho người mới bắt đầu

 

BẬT MỘT BÀI NHẠC THIỀN 

Nhạc cũng tác động nhiều đến việc thiền của bạn. Mỗi bản nhạc sẽ gợi trong đầu ta những suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hiện thực… khác nhau.

Với mình, nhạc nhẹ nhàng trong trẻo sẽ giúp mình thiền đỡ mệt và nhẹ nhàng hơn. Nhưng với những bản nhạc mạnh thì mình cảm thấy tốn năng lượng và nặng nề hơn bình thường.

Bạn có thể chọn một bản nhạc có lời hoặc không lời. Mình thường thiền theo app Thiền đương đại. Ứng dụng có cả nhạc lời và nhạc không lời và có các thang 10, 15, 20 phút để bạn lựa chọn thời gian. 

 

NGỒI XUỐNG, NHẮM MẮT LẠI VÀ TẬP TRUNG VÀO HƠI THỞ

Khi tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, việc của bạn chỉ cần ngồi xuống và nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở. Hãy thả lỏng đầu, thả lỏng cơ mặt, thả lỏng cổ, gò má và toàn bộ cơ thể bạn.

Hồi đầu lúc mình mới thiền, mọi thứ diễn ra lúc thiền không như mình tưởng tượng. Điều đầu tiên mình thấy chính là khó chịu, mỏi chân, ngứa một vài chỗ trên cơ thể dù mình chỉ ngồi nhắm mắt, không làm gì khác cả.

Nhưng chớ vội buông và thoát khỏi thiền sớm mà hãy quay lại tập trung vào hơi thở, đếm nhịp cho hơi thở. Hít vào bụng phồng lên. Thở ra bụng xẹp xuống. Thật nhịp nhàng.

Càng tập trung vào hơi thở thì mọi dấu hiệu ban đầu như tê chân, ngứa ngáy… sẽ dần biến mất và thậm chí bạn cũng không nhận biết được việc mình đang điều chỉnh nhịp thở nữa.

 

cách thiền cho người mới bắt đầu

 

Với mình, những phút tiếp theo có khi mình sẽ nhìn thấy đủ các màu đan xen loạn xạ hoặc chỉ thấy màu đen, người đu đưa, quay cuồng và không biết mình nghĩ gì.

Đôi khi cũng có những ký ức, tủi thân, tổn thương… ùa về và tự dưng bật khóc nức nở. Nhưng đấy đều là những hiện tượng, cảm xúc, suy nghĩ hết sức bình thường trong quá trình thiền. Không cần phán xét, suy diễn hay cố để gặng hỏi bản thân những câu hỏi trong lúc thiền.

Hãy để quá trình thiền được diễn ra tự nhiên, để cho trái tim, trí não và năng lượng của bạn tự vận hành cho đến khi bạn muốn thoát khỏi trạng thái này. Thường khi hết nhạc mình mới ngừng thiền hoặc chỉ khi nào có những lúc không thể chịu được nữa mình cũng sẽ tự động ngừng. 

 

KẾT THÚC THIỀN

Thiền không phải phương pháp giải quyết mọi vấn đề. Mình chỉ thiền để quay lại với bản thân, cho bản thân thời gian và không gian đủ tĩnh lặng để hiểu chính mình hơn.

Mình cảm thấy nhẹ nhõm hơn mỗi khi cảm thấy tâm lý không ổn hay mọi chuyện không ổn dù mọi việc vẫn chưa thay đổi tích cực hơn nhưng trong mình cảm thấy ổn hơn là được rồi.

Ngoài việc ngồi thiền, mình nghĩ nên đi tham gia các khóa học để có những kiến thức cơ bản nhất về thiền để không còn hiểu nhầm hay có những nhìn nhận sai lầm về nó nữa.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
cch-thin-ng-cho-ngi-mi-bt-u-latte-with-me