Mình đọc sách trở lại
Books

Mình đọc sách trở lại

Trở lại sau hơn một tuần vắng mặt, ở bài viết này, mình sẽ nói tản mạn một chút về thói quen đọc sách của bản thân và muốn cùng mọi người tạo dựng lại từ đầu thói quen đọc sách đã mất.

THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỦA MÌNH

Trước hết, có một vài sự thật mà mình muốn bật mí cho mọi người biết về thói quen đọc sách của mình.

Thứ nhất, mình bắt đầu đọc sách từ năm thứ 2 đại học, tức là từ mùa hè năm 2016. Mình không hề thích đọc sách từ nhỏ, không có môi trường đọc sách và không biết đến ý nghĩa của việc đọc sách cho đến khi mình 20 tuổi. Mọi người tưởng mình đã đọc sách từ tấm bé vì mình học khá môn Văn nhưng không phải vậy đâu.

Thứ hai, có hai điểm rõ ràng trong “phong cách” đọc sách của mình là không nhớ tên tác giả (trừ những tác giả mình cực yêu thích) và đọc nửa chừng sách rồi sẽ quay lại đọc vào lúc khác. Mình cũng không rõ thói quen này là tốt hay xấu nhưng mình thoải mái với nó.

Thứ ba, số lượng sách mình đọc từ năm thứ 2 đại học (hơn 3 năm nay) không nhiều, ước chừng vài chục quyển gì đó. Nửa cuối năm 2016 mình đọc ngấu nghiến và mua rất nhiều sách. Nhưng hơn một năm trở lại đây mình đã bỏ quên việc đọc sách, không mua sách. Có rất nhiều lý do cho sự lãng quên này chẳng hạn như công việc quá bận, cuộc sống cuốn đi, nhiều mối quan tâm khác hơn là sách… Nhưng cuối cùng cũng chỉ có một lý do đơn giản và duy nhất chính là mình lười. Hơn nữa, hiện tại mình đã tặng, cho mượn (không biết các cuốn sách cho mượn giờ ở phương trời nào?) rất nhiều sách, chỉ còn đúng 10 cuốn sách yêu thích nhất và máy Kindle trên giá.

Hiện tại ngoài thời gian đi làm full-time và viết blog mình vẫn còn khá nhiều thời gian trống. Nhưng mình không dùng thời gian trống đó cho việc đọc sách mà để dán mắt vào điện thoại, mạng xã hội. Mình mắc chứng Nomophobia – hội chứng lo sợ khi không có điện thoại. Biểu hiện của hội chứng này là không thể rời xa điện thoại và nếu không được cập nhật các thông báo ở điện thoại liên tục thì sẽ cảm thấy bồn chồn, bứt rứt, khó chịu. Mình đang cố để loại bỏ tật xấu này vì bám lấy điện thoại một cách vô bổ khiến mình không có thời gian làm gì khác. Mình sẽ tập thay thời gian dùng điện thoại thành thời gian đọc sách.

VÌ SAO MÌNH MUỐN QUAY LẠI ĐỌC SÁCH?

Lý do tại sao mình muốn quay lại đọc sách rất đơn giản thôi. Đọc sách có bao nhiêu lợi ích thì mình mong muốn đọc sách nhiều lên bấy nhiêu. Nói ra nghe có vẻ nghiêm trọng hóa vấn đề nhưng thực sự khi mình 20 tuổi mình bị “trầm cảm” về tương lai, không biết mình sẽ trở thành ai, làm gì, mất phương hướng hoàn toàn. Một loại cảm xúc mà chắc bạn trẻ nào cũng trải qua. Hồi đó mình rất không thích việc học ở trường đại học vì cảm thấy học để lấy điểm số không phù hợp với mình nữa. Mình từng muốn bỏ học đại học để đi làm ngay với những viển vông, vụng dại trong đầu.

Tình cờ mình tìm đến sách và sách chính là người bạn đã kéo mình lại thực tại. Mình lao vào đọc sách để tìm câu trả lời, tìm lại sự bình tĩnh, biết được nhiều tấm gương khác, hình dung thêm được bức tranh toàn cảnh thời đại học của bản thân. Và cuối cùng mình thoát khỏi “trầm cảm” vì học được hai từ “chấp nhận“. Mình chấp nhận rằng mình còn yếu kém rất nhiều. Mình chấp nhận rằng mình không đưa ra được một kế hoạch tốt hơn sau khi nghỉ học. Mình chấp nhận rằng vừa học đại học vẫn vừa có thể làm nhiều việc khác nữa. Tóm lại, sách đã giúp mình rất nhiều trong những ngày bồng bột, thiếu thực tế nên mình không thể quên người bạn đáng quý này được.

LOẠI SÁCH MÌNH HAY ĐỌC

Mình thường đọc loại sách gì? Khi mới bắt đầu đọc sách, mình đọc rất nhiều các cuốn self-help. Sau đó mình chuyển dần sang các thể loại sách cung cấp kiến thức như khoa học, vũ trụ, tôn giáo, tiểu thuyết, thiền… Và hiện tại mình rất tò mò với các cuốn sách về tiểu sử, kinh tế… và sẽ sớm tìm đọc những cuốn sách này trong tương lai gần. Đối với mình, đọc loại sách nào không quan trọng bằng việc bạn thích và phù hợp với loại sách đó không.

Ví dụ như rất nhiều người không thích sách self-help nhưng với mình thì nó lại rất hữu ích và phù hợp cho từng thời điểm. Bạn mình cũng từng bảo với mình rằng sách bây giờ quá nham, không “kinh điển”, chỉ nên đọc những cuốn sách như “Tam quốc diễn nghĩa” còn lại đều không đáng đọc. Nhưng mình không nghĩ vậy, khi có khả năng và điều kiện đọc nhiều sách hơn bạn sẽ tự chọn lọc ra được loại sách hợp với “gout” của mình và thậm chí còn phân loại được sách nào dịch tốt, dịch dở hay thậm chí nội dung của sách có thực sự đáng đọc hay không. Nhưng dù trái chiều thế nào thì mình vẫn tôn trọng ý kiến của bất cứ ai!

CÙNG ĐỌC SÁCH NÀO

Để xây dựng lại thói quen đọc sách, mình sẽ cố gắng đọc từ 2-4 cuốn sách/ 1 tháng và sau đó viết review khi mình đã đọc xong. Viết trên Latte with me mọi người hoàn toàn có thể kiểm chứng cho mình và cùng giục giã nhau đọc thêm thật nhiều sách. Mình rất mong sẽ có những comment dưới bài viết này để chúng mình cùng có thể đọc với nhau nhiều cuốn sách hay hơn nữa. Sách sẽ là người bạn đồng hành yên lặng và chia sẻ nhiều nhất với chúng mình!

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
mnh-c-sch-tr-li-latte-with-me