Work

Làm thế nào để quản lý tiền theo cách tốt hơn?

Hồi còn sinh viên hay ngay cả lúc đã đi làm và có thu nhập tương đối ổn định, mình vẫn có những lúc rơi vào tình thế hết tiền và phải vay mượn bạn bè để đủ sống. Tuy nhiên, mình quan sát thấy thì bố mẹ mình lại rất ít khi gặp hoàn cảnh tương tự. Phải nói rằng khả năng quản lý tiền bạc của bố mẹ mình đáng để học hỏi, và bài viết này sẽ là 3 bài học lớn mà mình đã tổng kết được để những người trẻ như mình có thể quản lý tiền tốt hơn.

Có kế hoạch ngân sách rõ ràng

Benjamin Franklin, nhân vật xuất hiện trên tờ 100$ từng nói rằng: “Nếu bạn thất bại trong việc lên kế hoạch, bạn đã lên kế hoạch cho việc thất bại”. Điều đó cũng đúng trong việc quản lý tài chính cá nhân vậy. Nếu bạn không dự đoán trước mức thu nhập của mình trong một tháng, những khoản chi tiêu chính mà bạn sẽ phải bỏ ra, bạn sẽ không biết rằng mình có bao nhiêu tiền, hay sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định mua sắm thiếu suy nghĩ khiến bạn cạn tiền vào cuối tháng. Ngược lại, khi có một kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ biết điều chỉnh chi tiêu của mình phù hợp theo tình trạng tài chính hiện tại của bản thân.

Hãy ngồi xuống và đặt bút viết ra kế hoạch của bạn cho tháng tới. Bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu tiền? Bạn sẽ dành bao nhiêu cho việc ăn uống. Bạn sẽ dành bao nhiêu để mua quà Noel cho người yêu? Và đừng quên để ra một khoản tiền làm “quỹ khẩn cấp” để đối phó với những biến cố không mong muốn có thể xảy ra nhé.

Hạn chế tiêu tiền cho những thứ không cần thiết

Một điều mình nhận ra là bố mẹ mình không tiêu tiền vào những món ăn vặt như trà sữa, hay mua quần áo mới một cách thường xuyên. Có lẽ là do bố mẹ mình ít dùng mạng xã hội, do đó ít bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh tiêu tiền của người khác và không có nhu cầu khoe khoang trên đó.

Để quản lý tiền bạc một cách hiệu quả hơn, bạn nên phân định rõ đâu là những thứ cần thiết, và đâu là những thứ không cần thiết đối với bản thân. Ví dụ, việc trau dồi kiến thức giúp bạn thăng tiến trong công việc và nâng cao thu nhập sau này thì có thể đầu tư một chút. Còn việc mua thêm bộ váy mới chỉ vì nó đang giảm giá trong khi bạn còn rất nhiều món đồ đã lâu không mặc ở nhà không phải là một lựa chọn sáng suốt đúng không nào?

Không tiêu tiền không phải của mình

Có rất nhiều cách để chúng ta mua những món đồ không nằm trong khả năng nhằm thỏa mãn mong muốn nhất thời của bản thân. Chẳng hạn, bạn có thể vay mượn bạn bè để mua một bộ đồ mới. Hay chiếc điện thoại đời mới ra mắt và bạn sẵn sàng quẹt thẻ tín dụng hoặc đăng ký mua trả góp để ngay lập tức sở hữu nó.

Tuy nhiên, trên thực tế, hành động này là bạn đang tiêu tiền bạn không có. Và sau đó, bạn sẽ phải làm việc để trả nợ (và đôi khi là trả thêm một khoản lãi suất không hề nhỏ). Bạn sẽ ngay lập tức mất đi một phần thu nhập của những tháng tiếp theo. Trong khi đó, món đồ bạn mua sẽ nhanh chóng mất giá. Vì thế, chỉ nên mua những món đồ bạn có khả năng chi trả là một bài học rất quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân.

Nhân đây, mình xin chia sẻ một kênh thông tin khá bổ ích về chủ đề này mà mình mới phát hiện ra cho những ai quan tâm. Bạn có thể theo dõi website tại https://sodu.asia/ hoặc subscribe kênh YouTube tại đây để được cập nhật các thói quen tiêu dùng thông minh, các mẹo tiết kiệm và quản lý tiền bạc hiệu quả hay cách đầu tư để gia tăng tài sản. Bạn có thể xem thử một video về cách đạt mục tiêu tài chính bằng lối sống tối giản của kênh này ở dưới nhé.

 
Tác giả: Nghia Pham

Sharing is caring

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Thủy TiênEddy Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Eddy
Guest
Eddy

ok shop. hay lắm ạ <3

lm-th-no-qun-l-tin-theo-cch-tt-hn-latte-with-me