máy đọc sách kindle
Books

Máy đọc sách Kindle có đáng để “đầu tư” hay không?

Máy đọc sách Kindle của mình được mua từ đầu tháng Sáu năm nay.

Mình nhờ một người chị order trên Amazon Canada rồi ship về Việt Nam nhân dịp Kindle giảm 30%. Mình chỉ cần trả 1.800.000 VND cho món đồ này, rẻ hơn rất nhiều so với giá trung bình trên thị trường.

Đây là một sự tình cờ đầy may mắn mình gặp đợt Amazon giảm giá thôi chứ mình không biết thực sự họ khuyến mãi vào những thời điểm cụ thể nào trong năm. Nhưng yên tâm rằng Amazon rất hay giảm giá cho Kindle, bạn nào muốn mua thì hãy nhớ canh.

TẠI SAO MÌNH CHỌN ALL-NEW KINDLE (KINDLE BASIC) THAY VÌ CÁC DÒNG MÁY ĐỌC SÁCH KINDLE “SIÊU CẤP” KHÁC?

Kindle có ba loại dòng máy là All-new Kindle, Kindle Paperwhite và Kindle Oasis. Chức năng của mỗi loại được tăng dần và hoàn thiện.

All-new Kindle là Kindle cơ bản nhất, là một chiếc máy đọc sách đúng nghĩa, không hơn và mình đã chọn mua dòng này. Paperwhite là loại thứ hai, chống nước và nhiều chức năng hơn một chút. Oasis là dòng cao nhất và cũng là dòng đắt nhất và nhiều tính năng nhất.

Để có được sự so sánh cụ thể giữa các loại máy đọc sách kindle, chi tiết thì bạn có thể xem thông tin trong link này của Amazon.

Mình chọn All-new Kindle với vì nó đơn giản là máy đọc sách.

Nhu cầu của mình với máy đọc sách cũng không nhiều, đọc thôi, không cần gì hơn. Mình có điện thoại, laptop rồi nên không cần đến các tính năng đó trên một thiết bị khác như Kindle Paperwhite và Oasis với những chức năng vượt trội hơn hay hình thức khác biệt (chạy 3G, truy cập website…).

Mà nếu mình mua, như vậy sẽ rất phí, không cần thiết. Mình chỉ cần một cuốn sách điện tử đơn thuần, nhẹ, chứa được những quyển sách mình thích, mua được sách Amazon và những tính năng cực cơ bản khác.

Nó cũng phần nào giống với tính cách đơn giản của mình và cực kỳ thích những món đồ có chức năng cơ bản.

Nhưng nhà sản xuất luôn có dụng ý và họ sẽ sản xuất ra các dòng sản phẩm khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng người nên việc mua Kindle “vạn năng” là tùy lựa chọn của mỗi người.

 

 

MÌNH HÀI LÒNG VỚI CÁC TÍNH NĂNG CỦA MÁY ĐỌC SÁCH KINDLE (ALL-NEW)?

Mình đã ao ước có một chiếc Kindle từ rất lâu rồi và cảm giác ngày mình được nhận máy trên tay là vô cùng vui và háo hức dù nó không phải là một món đồ hàng hiệu sang chảnh nào cả.

Ngay khi nhận được, mình “đập hộp” luôn và bất ngờ đầu tiên chính là máy nhỏ và nhẹ hơn so với tưởng tượng của mình rất nhiều. Nhỏ và nhẹ thật sự!

Tay mình rất nhỏ nên mỗi khi đọc phải ôm một cuốn sách to đùng sẽ rất hay mỏi và hay làm rơi sách. Nếu nằm đọc thì lại rất khó lật trang khiến mình buồn phiền nên việc đọc sách bằng Kindlevới mình bỗng dưng trở nên vô cùng nhẹ nhàng.

Vì mới mua được hơn hai tháng và đọc được hai cuốn sách bằng chiếc máy này nên không chắc đã khám phá hết nó chưa nên mình sẽ nói những gì mình đã biết trước. All-new Kindle có những tính năng cơ bản dưới đây nhưng đã mang lại cho mình cảm giác thuận tiện, đầy đủ và hài lòng.

 

Kết nối wifi

All-new Kindle có thể kết nối wifi giúp bạn tạo một tài khoản Amazon tiện mua sách và Goodreads tiện tham khảo review hàng trăm cuốn sách ngay từ lần đầu tiên khởi động.

 

máy đọc sách kindle

 

Đèn nền

Vì Kindle của mình là phiên bản 2019 nên chỉ cần chạm vào phần Setting để thay đổi độ sáng tối của màn hình. Mình rất thích màn hình của dòng Kindle này vì nó không phải nền màu trắng mà sẽ hơi ngả vàng, các mức độ sáng tối không quá sẫm hoặc quá gắt.

Ban đêm vẫn có thể đọc sách bình thường và không gây mỏi mắt vì mình cũng chỉ đọc một chút trước khi đi ngủ là mắt đã díu vào nhau rồi.

Mình có biết một số phiên bản dòng basic trước đây không có đèn nền khiến việc đọc trong điều kiện thiếu ánh sáng khá bất tiện nên nếu quyết định mua Kindle hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này.

Hơn nữa mỗi khi turn off màn hình thì mỗi lần sẽ hiện ra hình nền khác nhau, nhìn khá đẹp và sang!

 

Highlight, Note và Đánh dấu trang

Đây cũng là một tính năng vô cùng hữu dụng của Kindle.

Thông thường khi đọc sách giấy mình sẽ cần thêm một chiếc bút và bookmark để có thể đánh dấu hoặc ghi những câu, những ý mà mình thích, đánh dấu số trang mà mình đang đọc để lần sau có thể giở ra và đọc tiếp.

Nhưng với Kindle thì chỉ cần chạm nhẹ là có thể làm toàn bộ những thao tác ấy mà không cần đến bút hay bookmark.

Thậm chí bạn có thể tìm lại toàn bộ số note và highlight đã đánh dấu xem nó ở trang nào để đi đến trang đó và hình dung trước kia tại sao bạn lại note nó lại.

 

máy đọc sách kindle

 

 

Định dạng cỡ chữ

Một điều kỳ diệu nữa chính là bạn thích đọc chữ nhỏ có chữ nhỏ. Chữ to có chữ to.

Hơn nữa, khi đọc đến đâu Kindle cũng hiện luôn cho người đọc biết đã đọc được bao nhiều phần trăm và đang ở trang nào.

 

Tra từ điển

Đối với mình (có thể với nhiều người khác nữa), Kindle trở thành một phát minh tuyệt vời hơn khi nó cho phép bạn đọc sách tiếng Anh mà không cần trả phí quá cao.

Sách ebook sẽ chỉ có giá bằng 50-70% giá sách giấy thông thường. Hơn thế nữa có thể tra từ điển ngay trên máy của bạn bằng cách nhấn trực tiếp vào từ đó.

Và mình muốn nói rằng Kindle chính là món tiêu dùng thông thái nhất mà mình từng chọn.

 

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẢI SÁCH VỀ MÁY ĐỌC SÁCH KINDLE

Việc này mình đã tham khảo Youtuber & Blogger Hoàng Ngọc Diệp. Nếu là sách Tiếng Việt thì có thể download các file trên mạng vì thường sách Việt không nặng nề về vấn đề bản quyền.

Mình thường download miễn phí trên isach.info nhưng có một số cuốn mới xuất bản hoặc không quá phổ biến thì mình không tìm thấy.

Còn sách Tiếng Anh, download miễn phí trên trang ebook3000.com hoặc có thể mua trực tiếp trên Amazon trong Kindle. Thú thực cách mua trực tiếp này mình cũng chưa thử dù rất mong muốn đóng góp một chút cho chất xám của những tác giả vô cùng xứng đáng.

 

Giao diện của phần mềm Calibre

 

Một điều lưu ý khách nữa về việc quản lý các file sách trên Kindle. Cũng nhờ chị Diệp mà mình biết đến phần mềm Calibre. Bạn có thể down miễn phí trên mạng.

Calibre giúp bạn quản lý file, giữ các file sách cần thiết, đổi đuổi file để tích hợp với Kindle… Bạn nên đổi tất cả các file thành đuổi .epub trước khi tải vào máy còn nếu là file .pdf thì máy vẫn có thể đọc được những việc định dạng cỡ chữ, tra từ điển, highlight… gần như bị hạn chế hoàn toàn.

Mình cũng đã từng mắc sai lầm này nên hãy nhớ nhé. Sau khi tải sách, cho sách vào Calibre thì sẽ cần phải kết nối chúng với Kindle bằng một dây sạc USB có sẵn trong hộp. Tải xong là có thể đọc sách bằng Kindle một cách sang chảnh rồi!

 

 

KẾT

Dù mình rất thích ra Nhã Nam, thích mân mê từng quyển sách, thích ngắm bìa sách và hơn cả là hít hà mùi sách nhưng khi Kindle đến bên đời mình thì có vẻ mình đã thay đổi.

Bạn có thể gọi mình là người có mới nới cũ cũng được. Những tính năng hữu ích mà Kindle mang lại đã khiến mình lười đọc sách giấy hơn hẳn vì nó nặng hơn Kindle rất nhiều, theo đúng nghĩa đen.

Với Kindle dù nó chứa 10 cuốn sách với hàng trăm trang thì nó vẫn chỉ nặng 174g mà thôi! Nhưng vào những dịp đặc biệt, mình vẫn sẽ đi mua sách giấy và lựa những cuốn mình thích nhất chứ không mua tràn lan như ngày trước nữa vì giờ mình đã có Kindle rồi.

Cuối cùng, nếu có ai hỏi mình rằng Kindle có đáng để “đầu tư” không thì mình xin “say yes 100%”. “Đầu tư” Kindle là “đầu tư” cho trí tuệ của chính bản thân mình!

 

 

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
my-c-sch-kindle-c-ng-quot-u-t-quot-hay-khng-latte-with-me