review phim Expedition Happiness
Film

Review phim “Expedition Happiness” và định nghĩa về hạnh phúc

Thật khó để định nghĩa về hạnh phúc, biết mình thực sự hạnh phúc vì điều gì. Hồi nhỏ, mình không nhận thức được hai từ hạnh phúc. Mình chỉ biết mình vui khi được đi chợ cùng mẹ, được bà cho miếng oản ở chùa, được dì mua cho em búp bê… Lớn lên một chút nữa, mình biết tiền mua được nhiều thứ mình thích, có nhiều tiền là có hạnh phúc. Đến bây giờ khi quan điểm về vật chất của mình đã thay đổi thì thật kỳ lạ là mình không còn bận tâm định nghĩa hạnh phúc là gì. Cho đến khi xem được bộ phim “Expedition Happiness” (Hành trình hạnh phúc) trên Netflix do một người bạn giới thiệu thì mình lại có một chút băn khoăn hai từ hạnh phúc.

Tên phim: EXPEDITION HAPPINESS

Thể loại: phim tài liệu

Độ dài: 1 tiếng 30 phút

EXPEDITION HAPPINESS – Trailer

CẢM NHẬN VỀ BỘ PHIM

Bộ phim kể về cuộc hành trình đi tìm hạnh phúc của một cặp đôi người Đức Felix, Selima và chú chó Rudi. Tình huống của bộ phim khá quen thuộc mà mình đã bắt gặp nhiều lần và khá phổ biến với các bạn nước ngoài: nhận ra cuộc sống hiện tại quá tẻ nhạt và không cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nữa. Cả hai nhân vật đã quyết định nghỉ việc và travel đến những nơi mà họ muốn để đi tìm cái gọi là hạnh phúc đích thực.

Felix và Selima chọn một chiếc school bus (xe chuyên chở học sinh đến trường) để cải tạo nó thành một căn nhà di động, đầy đủ tiện nghi để họ có thể nấu nướng, sinh hoạt toàn bộ trên xe và băng qua nhiều vùng đất mới.

School bus của Felix và Selima sau khi được cải tạo

30 phút đầu của bộ phim mình xem một cách rất đón nhận và hy vọng một bộ phim “màu hồng”, đẹp đẽ, trơn tru, hạnh phúc như tên của chính nó. Những diễn biến về sau có chút bất ngờ nhưng trong tầm chấp nhận được vì nó là một bộ phim tài liệu.

Hành trình của cặp đôi bắt đầu từ Đức rồi đến Totonro, Canada, America… Bộ phim có thể chia làm 3 phần: hòa mình với thiên nhiên; gặp bạn mới, trải nghiệm văn hóa và phần kết là bài học khép lại suốt cuộc hành trình. Felix và Selima lên đường với mottoLess planning means more flexibility (Càng ít lên kế hoạch thì chuyến đi càng linh hoạt). Phần đầu là những phân cảnh mình thích nhất: cảnh thiên nhiên hùng vĩ, cảnh Selima chơi đùa của Rudi trên bãi biển vào sáng sớm,ảnh đi vào rừng sâu, đứng trước thác nước, đi giữa bạt ngạt rừng lá kim… Chỉ có đi mới có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của thiên nhiên và thực sự thông suốt để nhận ra hạnh phúc trong tim mình là gì. Với Felix và Selima thì ” Happiness is the only thing that doubles if it’s shared(Hạnh phúc nhân đôi khi nó được sẻ chia), chính là khi họ được chia sẻ hạnh phúc suốt cuộc hành trình.

review phim tài liệu Expedition Happiness
Selima trước thiên nhiên

Chuyến đi của Felix và Selima không chỉ toàn màu hồng, không chỉ có cảnh đẹp, có thiên nhiên hùng vĩ xung quanh mà nó còn là những hiện thực trên đường đi không lường trước được như trời mưa xe bị dột, mệt mỏi khi lái xe và những con đường gồ ghề mù mịt bụi hay cả lần xin visa Mỹ thất bại là một trong những lý do cặp đôi phải chuyển hướng hành trình. Nhưng chỉ cần mỗi sáng thức dậy được nhìn sông chảy, rừng cây xào xạc, ánh bình minh chiếu sáng đã đủ bù lại tất cả những khó khăn mà họ gặp phải trên đường.

Với mình, bộ phim không quá xuất sắc về cảnh quay, thậm chí rất nhiều cảnh selfie, nhân vật không chau chuốt ngoại hình, lời thoại tự do… Tất cả đều rất thực tế và đó là điều giúp mình không ảo tưởng về ao ước “từ bỏ tất cả để du lịch vòng quanh thế giới”. Có thể với nhiều cá nhân khó tính thì nó nên là một video trên Youtube hơn là một bộ phim tài liệu được chiếu ngoài rạp. Nhưng nếu bỏ qua những yếu tố đó thì với mình thông điệp của bộ phim khá thực tế rằng hạnh phúc không dễ kiếm tìm. Bạn có thể bỏ lại mọi thứ sau lưng, du lịch vòng quanh thế giới để để được hạnh phúc nhưng cuối cuộc hành trình tất cả những gì bạn muốn lại là quay trở về quê hương và ổn định ở một nơi như Felix và Selima. Bạn chỉ có thể nhận ra điều đó khi đã thực hiện cuộc hành trình kiếm tìm hạnh phúc đó mà thôi.

Phần cuối của bộ phim khá buồn cho sức khỏe của Rudi nhưng còn có những niềm vui trở về. Mình không muốn nêu quan điểm về phần cuối này vì ai cũng sẽ có ý kiến riêng và bảo vệ nó thôi. Hãy xem và cùng chia sẻ nhé!

review phim tai lieu Expedition Happiness
Felix và chú cho Rudi trong cuộc hành trình

KẾT

Hạnh phúc trong bộ phim này chỉ là của riêng Felix và Selima, không phải là định nghĩa chung cho tất cả mọi người. Mình tin rằng dù bạn có đi tìm hạnh phúc đích thực hay không thì nó vẫn luôn hiện hữu giản dị và gần gũi xung quanh, chỉ có điều bạn có nhận ra hay không thôi. Mình không còn một định nghĩa giới hạn hay cố định nào về hạnh phúc nữa, chỉ đơn giản là vui vẻ, biết ơn tất cả những gì mình đang có mà thôi.

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
review-phim-quot-expedition-happiness-quot-v-nh-ngha-v-hnh-phc-latte-with-me