Books

Cùng đọc “Con đường tự do tài chính” – Bodo Schafer

Dạo vừa rồi mình có ra Nhã Nam và mua được một quyển sách hết sức ưng ý. Mình thì vẫn là một độc giả trung thành của sách self-help dù đến thời điểm này nó vẫn còn gây tranh cãi về giá trị nội dung. Dù không phải sách self-help nào mình cũng đọc nhưng mình luôn trân trọng lợi ích mà nó mang lại . Đúng như tên gọi của self-help là thúc đẩy động lực tinh thần cho người đọc. Mà kiếm được quyển sách đúng lúc mình cần thì còn gì bằng.

Quyển sách mà mình muốn nhắc đến ở đây là “Con đường tự do tài chính” (The road to financial freedom) của Bodo Schafer, một tác giả, diễn giả và doanh nhân nổi tiếng người Đức. Ông còn được xem là huấn luyện viên hàng đầu thế giới về tự chủ tài chính cá nhân. Mình đọc cuốn sách này mất gần hai tháng vì nó khá dày, hơn 300 trang và mang một lượng thông tin, bài test, giải thích, lời khuyên khá lớn và tường tận từng chút một nên đọc đôi lúc cũng khó có thể rành mạch được toàn bộ nội dung. Dù sách được trình bày các tiêu mục và các phần rõ ràng.

PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CỦA BẠN THẾ NÀO?

Mở đầu sách, tác giả đưa ra cho người đọc một bài test đơn giản để phân tích tình hình tài chính của bản thân. Với mình, thông thường mình chỉ nhận biết rằng mình giàu khi đầu tháng nhận lương và mình nghèo vào cuối tháng chứ chưa từng phân tích hay nhận biết bất cứ một điều gì liên quan khác đến tài chính của bản thân. Tóm lại suy nghĩ vẫn rất đơn giản và không nhận thức sự nghèo của mình bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì để điều chỉnh. Cách mở đầu này giúp người đọc đi vào nội dung dễ dàng hơn và nhận ra tác giả bóc tách vấn đề, phản biện lại những suy nghĩ của bạn ra sao.

CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN

Bodo tiếp tục đưa ra các nguyên tắc cơ bản để có được sự tự do tài chính với những câu hỏi hết sức thực tế để định hình cho người đọc khái niệm, bản chất của những định kiến về tiền, về sự giàu có. Tác giả sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi sau:

Bạn thực sự muốn gì?

Trách nghiệm nghĩa là gì?

Trở thành triệu phú có phải là phép lạ?

Tại sao không nhiều người giàu có?

Bạn cảm thấy thế nào về tiền?

Trong phần này mình thích nhất câu: Đừng bao giờ gò ép bản thân làm những điều không mong muốn chỉ vì các phần thưởng tài chính. Cái bạn cần là sự tự do tài chính.” Vì nó giống với những gì mình đã trải qua như ép bản thân làm công việc không yêu thích, đi làm vì tiền vì số tiền mình sẽ dành được sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng vì nhiều lý do mà mình không thể kiểm soát được kết quả như mong muốn và dĩ nhiên số tiền thưởng mình nhận được nó không đúng như với kỳ vọng do chính bản thân đặt ra. Cảm giác này mình nghĩ không ít trong số các bạn đã trải qua rồi, phải không nào?

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH KIẾM MỘT TRIỆU EURO ĐẦU TIÊN

Sau đó sẽ đến phần mà người đọc sẽ vô cùng hứng thú ngay từ tiêu đề “Hướng dẫn thực hành kiếm một triệu Euro đầu tiên“. Tưởng rằng tác giả giúp đỡ bạn kiếm tiền ngay, nhưng trước hết Bodo vẫn đi từ gốc rễ, giúp bạn nhìn nhận sâu hơn và thấu đáo hơn về nợ nần: Nợ phát sinh như thế nào và cách để ngăn chặn nợ ra làm sao rồi mới hướng dẫn những bước tiếp theo. Có một fun fact mà Bodo đưa ra mình thấy nó quá phổ biến nhưng khó có ai nhận ra. Rằng chúng ta vẫn thường hứng thú với việc mua ngay được một cái váy ao ước bằng tiền lương ngay khi nhận được hơn là việc ngồi phân tích xem nếu mình mua thì sẽ có tình huống thiếu thốn tiền bạc sau đó sẽ diễn ra như thế nào.

Hơn nữa, người trẻ hiện tại thường dùng thẻ tín dụng, tiêu trước trả sau, hưởng thụ trước kiếm sau. Nhiều lúc mình cũng đã nghĩ đến giải pháp này nhưng rồi lý trí đã chiến thắng và mình nói không với thẻ tín dụng. Vì xung quanh mình quá nhiều bạn bè, đồng nghiệp nợ thẻ tín dụng và luôn rơi vào tình trạng tiêu xài quá đà. Trong cuốn sách này tác giả cũng đã kết luận rằng: “Chúng ta đều thừa nhận rằng sẽ thật thiếu khôn ngoan khi vướng vào nợ tiêu dùng. Vậy tại sao người ta lại thấy các khoản nợ tiêu dùng là bình thường?”

LÀM SAO ĐỂ TĂNG THU NHẬP

Vậy làm sao để tăng thu nhập? Có một thực tế mà chúng ta phải chấp nhận rằng:” Tiền và cơ hội không đến theo nhu cầu của bạn, nó đến dựa trên khả năng của chính bạn.” Ví dụ trong tình huống cụ thể, nếu bạn muốn tăng lương, tăng thu nhập thì bạn phải giải thích tại sao mình xứng đáng với khoản lương đó chứ không phải liệt kê ra các nhu cầu của bạn như cần mua xe, mua nhà, vợ mới sinh con cần nhiều tiền hơn… Hãy trình bày tất cả những ưu điểm, sự siêng năng của bạn trong công việc của bạn với sệp. Ưu điểm của bạn xứng đáng được trả tiền hơn là những nhu cầu trên kia vì thực sự sếp không quan tâm đến nó đâu.

Bài học tiếp theo tác giả nói đến là Tiết kiệm- Tự chi trả. Tác giả trích một câu nói của Samuel Johnson mà mình thấy khá đúng đắn: “Người tiêu xài nhiều như tiết kiệm được chính là người hài lòng nhất bởi anh ta có hai niềm vui.” Sách cũng đưa ra bốn lý do kinh điển tại sao mọi người không tiết kiệm được:

Tin rằng mình sẽ kiếm được rất nhiều tiền trong tương lai và không nhất thiết phải tiết kiệm từ bây giờ.

Muốn tận hưởng cuộc sống ngay lúc này và nghĩ rằng tiết kiệm sẽ rất khó và việc này đòi hỏi phải hạn chế bản thân.

Không tin rằng tiết kiệm đóng vai trò quan trọng và tin rằng mình sẽ luôn nghĩ như vậy.

Nghĩ rằng mình chẳng được lợi ích gì khi tiết kiệm.

Tác giả cũng chỉ ra rằng chính khoản tiết kiệm chứ không phải thu nhập sẽ giúp bạn trở nên giàu có.

Sách còn rất nhiều những phân tích, bóc tách và lời khuyên khác rất bổ ích của Bodo. Muốn biết thêm các bước để giảm nợ, tăng thu nhập thì gắng đọc sách nhé. Mình không thể tóm gọn tất cả lại chỉ bằng một hai câu và phần cũng vì không muốn spoil quá nhiều thì mọi người mới tìm đọc.

KẾT LẠI

Tóm lại, theo quan điểm cá nhân, đây là một cuốn sách đáng đọc. Có thể dành cho những bạn trẻ đang bắt đầu trên con đường sự nghiệp hay những người gặp khó khăn về tài chính, không biết quản lý tài chính.

Nếu chỉ đọc sách thì dĩ nhiên nó không thể giúp bạn tiết kiệm, giảm nợ, tăng thu nhập, thành triệu phú được trong nháy mắt. Muốn thay đổi thì phải thực hiện và có kỷ luật với bản thân khi thực hiện thì mới có được sự tự do trong tài chính. Mình cũng đang thực hiện điều đó đây và mong có thể đạt được “vinh quang” đó.

Mình cũng sẽ ghi nhớ câu này của Bodo “Tiền chỉ trở nên quan trọng khi chúng ta phụ thuộc vào nó. Và khi bạn gặp vấn đề tài chính, tiền bỗng chốc đóng vài trò hết sức quan trọng.”

Sharing is caring

4
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Tran HanhThủy TiênAn Nguyen Thuy Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
An Nguyen Thuy
Guest

Cảm ơn những chia sẻ của Ti, chị thấy mình cần học thêm nữa về cách quản lý tài chính của bản thân tuy đã vô cùng may mắn khi đang được làm những điều mình thích thay chỉ vì xiền :))) mong một ngày sớm nhất sẽ được đọc cuốn sách này.
Keep it up, your post is so well done!

Tran Hanh
Guest
Tran Hanh

viết 1 bài về những quyển sách khác mà Ti tâm đắc nhất được hem ? :’>

cng-c-quot-con-ng-t-do-ti-chnh-quot-bodo-schafer-latte-with-me