Tidying up with Marie Kondo
Film

Review series phim “Tidying up with Marie Kondo”

Mình là một người vô cùng yêu thích công việc dọn dẹp. Niềm yêu thích này có lẽ được thừa hưởng gen từ bà nội của mình, một người bà siêu sạch sẽ, gọn gàng. Không ai có thể cảm nhận được một hạt bụi hạt sạn nào khi bước vào căn nhà của ông bà mình.

Một phần cũng do mình có 3 năm ở cấp ba đi học xa nhà sống cùng bác gái, một người cũng may mắn được thừa hưởng gen dọn dẹp từ bà. Bác đã “huấn luyện” mình trở thành một cô gái gọn gàng, sạch sẽ, không sạch không chịu được của ngày hôm nay. Chẳng hạn như bài học về việc treo quần áo chỉ bằng một động tác, hay ngủ dậy muộn đến mấy cũng phải gấp chăn màn gọn gàng mới được đi học… Nhưng đẳng cấp sạch sẽ của mình vẫn không thể sánh ngang với bà nội và bác mình được.

Cũng vì thế mà mình yêu thích nghề phục vụ vô vùng vì nghề đó phải dọn dẹp, sắp xếp nhiều. Trước đây mình còn mơ ước trở thành osin và có một công ty cung cấp dịch vụ osin văn minh, đẳng cấp cho toàn Hà Nội. Thế có táo bạo không cơ chứ. Nhưng rồi… bạn biết rồi đấy (nếu như đã đọc bài post Câu chuyện về những ước mơ của mình), tất cả như mây khói.

Gần đây khi tình cờ biết đến series phim “Tidying up with Marie Kondo” – (Tạm dịch: Dọn dẹp cùng Marie Kondo) thì mình lại càng say mê với công việc dọn dẹp này hơn. Mình vô vùng ngưỡng mộ chị Marie vì có thể sáng tạo và đưa việc dọn dẹp tầm thường, bẩn bụi thành một công việc thú vị, khoa học và mang tính nghệ thuật, thậm chí là một dịch vụ tư vấn được săn tìm tại Mỹ.

MARIE KONDO LÀ AI?

Marie Kondo, sinh năm 1984, người Nhật, là một chuyên gia tư vấn sắp xếp nội thất, tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ và Châu Âu “The Life-Changing Magic of Tidying Up” (2011) và series show nổi tiếng “Tidying up with Marie Kondo”, chủ nhận của website Konmari. Cô chính là người sáng tạo ra phương pháp sắp xếp KonMari và công ty KonMari Media chuyên về dịch vụ tư vấn sắp xếp dọn dẹp. Marie đã truyền cảm hứng cho mình và rất nhiều ngưới khác về sức sáng tạo trong từng chi tiết, tư duy rõ ràng, gọn ghẽ như chính cách cô sắp xếp đồ đạc và một năng lượng nhẹ nhàng, tươi vui, sáng rõ.

Marie Kondo

Mình chưa đọc cuốn “The Life-Changing Magic of Tidying Up” và các cuốn sách khác nhưng đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về tác giả Marie Kondo và đã xem hết các tập trong series phim ” Tidying up with Marie Kondo” của cô. Thật sự ai cũng nên xem, đặc biệt những người quá trầm cảm với sự bừa bộn của nhà cửa do việc sở hữu quá nhiều đồ đạc và không biết phải bắt đầu sắp xếp chúng như thế nào.

VỀ SERIES PHIM “TIDYING UP WITH MARIE KONDO

Tidying Up with Marie Kondo | Official Trailer

Series phim này gồm 8 tập được Netflix tung ra vào đầu 2019. Trong mỗi tập, Marie Kondo được mời và đóng vai trò chuyên gia tư vấn giúp các gia đình trên đất Mỹ sắp xếp lại ngôi nhà lộn xộn phù hợp nhất với nhu cầu của từng gia đình.

Theo mình biết, ở Việt Nam dịch vụ này mới dừng lại ở việc cung cấp người giúp việc toàn thời gian hoặc theo giờ cho các gia đình. Bởi chúng ta rất ít khi để ý tới không gian sống có ảnh hưởng tới tinh thần của các thành viên gia đình như thế nào nhưng ở nước ngoài đó lại là một vấn đề vô cùng được quan tâm. Nó có thể gây ra trầm cảm chỉ vì bạn sở hữu quá nhiều đồ đạc, đồ đạc không được phân loại và bị lưu trữ quá nhiều suốt nhiều năm khiến tinh thần tù túng và việc sinh hoạt hàng ngày không còn thuận tiện.

Đúng là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Trong từng tập phim, Marie dẫn chúng ta tới từng ngôi nhà. Có ngôi nhà của bốn thành viên nhưng việc nhà lúc nào cũng đổ hết lên vai người mẹ, người vợ. Những người phụ nữ ấy quá lo lắng, trầm cảm và cảm thấy mình không thể tiếp tục sống trong một căn nhà bừa bộn, ngập tràn đồ như một đống hỗn độn ấy nữa. Những thành viên trong gia đình không biết đồ đạc ở đâu và lúc nào cũng bị phụ thuộc vào mẹ, vợ quá nhiều. Ngay cả những đứa trẻ cũng nhận ra điều đó.

Hay một cặp đồng tính muốn sắp xếp lại nhà cửa để bản thân họ cảm thấy thoải mái và chứng minh cho bố mẹ của thấy học sống tốt như thế nào. Từ đó, bố mẹ sẽ chấp nhận, ủng hộ giới tính và lối sống của họ phần nào.

Và một tập phim làm mình nhớ nhất chính là tập “Sparkling joy after a loss” về một người phụ nữ quá nhớ nhung người chồng đã mất của mình và giữ rất nhiều đồ đạc của ông trong nhà. Nhưng đến lúc bà nhận ra rằng ký ức được giữ trong đầu sẽ không bao giờ biến mất, còn đồ đạc của ông vẫn được giữ nguyên vẹn trong nhà chỉ khiến bà cảm thấy đau buồn và sống mãi trong quá khứ. Bà đã đưa ra một quyết định cần đến sự trợ giúp của Marie để dọn dẹp lại căn nhà và bước tiếp sang một chương mới của cuộc đời, tươi sáng và vui vẻ hơn dù không còn người chồng bên cạnh.

Marie Kondo in "Tidying up with Marie Kondo"

Trong từng tập, khi đã xem xong tình trạng của mỗi ngôi nhà, Marie sẽ làm một hành động lễ nghi đơn giản để chào hỏi ngôi nhà xin phép được đánh thức ngôi nhà và sắp xếp lại chúng. Mình rất thích hình thức này vì nó thể hiện sự trân trọng đối với ngôi nhà. Trong phim có những đoạn, Marie và các gia đình nói rằng họ rất muốn biến ngôi nhà của mình trở thành ngôi nhà đích thực, ấm cúng, là nhà chứ không chỉ đơn thuần làm một nơi ở, “home not house”. Bạn sống có trách nhiệm với bản thân, mọi người trong gia đình nhưng cũng phải có trách nhiệm với ngôi nhà, với từng đồ đạc trong nhà nữa.

Marie sẽ không tham gia trực tiếp vào công việc dọn dẹp mà cô sẽ tư vấn và hướng dẫn mọi người thực hiện. Theo suy nghĩ của mình, nếu làm hộ tất cả mọi thứ thì thay vì thuê chuyên gia thì bạn nên bỏ tiền để thuê dịch vụ dọn dẹp. Bằng việc chính bạn tham gia dọn dẹp ngôi nhà của mình, Marie sẽ giúp bạn thay đổi tư duy, thói quen và giúp năng lượng trong ngôi nhà trở nên tươi sáng, thoáng đãng và gây cảm hứng hơn nhiều.

Mình sẽ không đề cập nhiều đến phương pháp KonMari ở đây vì nó rất dài và mình sẽ hẹn viết trong một post khác nhé hoặc có thể đọc sách, xem blog của Marie. Có một điều mình muốn nhấn mạnh về KonMari theo xuyên suốt phim chính là nguyên tắc “Spark joy” tức là hãy giữ lại những đồ đạc mà bạn cảm thấy 100% sẽ dùng nó và luôn cảm thấy 100% ánh lên niềm vui khi sử dụng nó.

XEM XONG PHIM MÌNH CẢM NHẬN ĐƯỢC GÌ?

Đối với mình, dọn dẹp giống như một phương pháp thiền. Khi bạn dọn dẹp cũng chính là lúc tâm trí tập trung vào một công việc và thậm chí còn tạo ra đam mê, cảm hứng. Theo như phương pháp của Marie, bạn sẽ phải tụ tập một đống đồ thành núi trước rồi sau đó sẽ phân loại từng thứ một sau đó mới sắp xếp từng chút một. Việc này đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian và khi dọn dẹp cùng gia đình, mọi người sẽ hăng say hơn và thời gian dọn dẹp cùng nhau là vô cùng quý giá. Thậm chí sẽ rất mệt nhưng bạn luôn cảm thấy vui và nhẹ nhàng từ trong chính tâm trí mình.

Khi bạn phải lật tung cả nhà lên để dọn dẹp cũng chính là lúc bạn sẽ tìm lại được những món đồ thất lạc, những tấm ảnh lưu giữ kỷ niệm. Như những nhân vật trong phim đã tìm thấy những bức thư, những bức ảnh ngày cưới, ảnh con cái khi còn nhỏ mà họ nghĩ là đã mất rất lâu rồi. Và tất cả những kỷ niệm đó sẽ được xếp lại, gói gọn hoặc trang trí trong nhà để luôn nhắc nhớ và giúp bạn biết ơn về những gì đã qua.

Ngoài ra, định kiến chuyện bếp núc nhà cửa là của phụ nữ không chỉ ở phương Đông mới có mà ở phương Tây họ cũng vậy. Như mình đã nói ở trên rất nhiều người vợ đã cảm thấy áp lực, trầm cảm về việc nội trợ vì không có sự chia sẻ của các thành viên khác trong gia đình nên họ cần đến một người để tư vấn và giúp đỡ chính là Marie.

Bạn không thể một mình dọn dẹp lại cả một căn nhà mà sẽ cần mọi người trong nhà đồng hành. Và sau mỗi tập phim mình lại thấy một gia đình được tổ chức lại, biết giúp đỡ, có trách nhiệm với đồ đạc của bản thân và chung của cả nhà. Chồng và các con biết trân trọng, yêu thương giúp đỡ người mẹ người vợ của họ hơn. Và chính họ cũng trở nên độc lập, không phụ thuộc vào người phụ nữ nữa. Điều đó sẽ giúp phụ nữ có nhiều thời gian, không gian riêng cho bản thân thay vì ngập ngụa với đống việc nhà.

KẾT

Mình không thể phủ nhận được series show này của Marie rất truyền cảm hứng, giúp được nhiều gia đình thoát được khỏi áp lực vì bừa bộn và thay đổi phần nào về tư duy sắp xếp, tổ chức đồ đạc nhà cửa của khán giả. Nhưng nó cũng gặp phải một số tranh cãi không biết nên vui hay nên buồn. Ví dụ như ngay khi series này được tung lên mạng đã tạo ra một làn sóng dọn dẹp nhà cửa tại Mỹ. Nhà nhà vứt đồ, người người tập sống tối giản. Và hơn hết người ta băn khoăn rằng những đồ đạc vứt đi đó sẽ trôi về đâu? Trong phim các gia đình sẽ mang đi ủng hộ hoặc đem đến các cửa hàng secondhand nhưng rồi từ cửa hàng secondhand chúng lại quay trở lại những ngôi nhà hay đi đâu?

Có người sẽ hiểu đúng giá trị mà Marie muốn mang lại nhưng có người sẽ biến nó thành một phong trào “quá đà”. Mình luôn cảm nhận được sự từ tốn, nhẹ nhàng, thông minh trong cách truyền đạt, hướng dẫn của Marie. Không phải cứ vứt hết đồ đi mà bạn sẽ trở thành người tối giản đâu. Đấy chính là nghệ thuật đặc biệt giúp Marie trở thành một trong 100 gương mặt có ảnh hưởng nhất trên thế giới của tạp chí Time.

Mình cũng đã áp dụng phần nào phương pháp KonMari vào việc dọn dẹp căn phòng nhỏ của mình tại Hà Nội và công việc này cũng không quá dễ dàng. Mình vẫn làm từng chút một, từng bước một để giúp cuộc sống của bản thân dễ thở hơn. Vì mình luôn muốn trở về nhà nằm nghỉ trong căn phòng nhỏ sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Sharing is caring

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
review-series-phim-quot-tidying-up-with-marie-kondo-quot-latte-with-me