Tại sao chúng ta than phiền nhiều đến vậy?
Thoughts

Tại sao chúng ta than phiền nhiều đến vậy?

Chúng ta thường than phiền vì điều gì?

Có một thực tế là chúng ta than phiền về tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống. Chủ đề nhiều nhất vẫn thường được con người lôi ra để than phiền là thời tiết ẩm ương, giao thông, tiền bạc. Phụ nữ sẽ phàn nàn về cân nặng, da dẻ, thời trang, chồng con, việc nhà. Đàn ông than phiền về chính trị, xã hội, bóng đá… Bất kể điều gì chúng ta cũng đều có thể than phiền một cách ngon lành, đam mê và lặp đi lặp lại hàng ngày. Thậm chí có người còn than phiền vì những người xung quanh họ than phiền quá nhiều. 

Tại sao chúng ta than phiền nhiều đến vậy?

Một cách khách quan thì có thể do cuộc sống của bạn quá khó khăn, thường xuyên gặp chuyện không hay, gây ra nhiều trở ngại cho bạn. Có thể do sếp bạn khó tính, bắt bạn phải cày ngày cày đêm. Do bạn dễ tăng cân nên hít khí trời thôi cũng béo. Do trời mưa, đường tắc nên bạn đi làm muộn. Hay thậm chí bạn chả làm gì mà máy tính cũng hỏng đúng lúc ngập deadline, điện thoại hết tiền đúng lúc cần gọi khẩn cấp hay xe hết xăng giữa đường trong lúc bạn có cuộc hẹn quan trọng… Tất cả đen đủi tự dưng rơi trúng đầu bạn. Điều bạn làm đầu tiên chính là than phiền và kể câu chuyện đen đủi với tất cả mọi người mà bạn gặp sau đó. Thậm chí có người có lẩm bẩm than phiền, chửi thề một mình.

Tại sao chúng ta than phiền nhiều đến vậy

Một trong những lý do mà ít người nhận ra rằng bạn than phiền với người khác để mong nhận được sự thông cảm từ họ, cố gắng giải thích để tạo cho họ suy nghĩ rằng bạn đen đủi nên mọi việc mới tồi tệ như vậy. Bạn đổ thừa rằng đen đủ nên mình mới đến muộn, mới bị sếp phạt, xe mới hết xăng giữa đường hay đen đủi thì bạn mới dễ béo đến vậy. Than phiền sẽ là bia đỡ cho việc bạn lười biếng, không chuẩn bị cẩn thận, và vô trách nhiệm với từng việc nhỏ trong cuộc sống của chính mình. Bản chất sâu xa của những đen đủi mà bạn gặp phải chính là vì bạn không ra khỏi nhà sớm hơn để đề phòng tắc đường; xe gần hết xăng như cố đấm ăn xôi đi thêm một chút, không bơm đầy lại ngay thay vì để nó cạn kiệt; biết mình dễ béo thì không bỏ thời gian để tìm hiểu chế độ ăn uống, thể dục thể thao kiểm soát cân nặng của mình… Vậy mọi việc trong cuộc sống của bạn đều là do bạn. Bạn không kiểm soát được thì không ai có thể làm thay.

Thậm chí có một lý do rằng bạn thích than phiền bởi vì bạn nghiện nó. Coi nó như một câu cửa miệng để giao tiếp, than phiền để có thứ để nói và gây chú ý với mọi người về tình trạng của bản thân. Hồi trước mình có đi du lịch cùng một người bạn bằng xe máy. Đường rất xa và mình biết người lái rất mệt. Nhưng mình còn cảm thấy mệt hơn khi gần như toàn bộ chặng đường cậu ta phàn nàn, than phiền không ngớt và liên tục nói câu cửa miệng “Mệt thế”. Những lời than phiền như vậy không khiến chặng đường ngắn đi hay bản thân người nói thấy đỡ mệt và hứng khỏi hơn. Tất cả chỉ là tốn thêm sức lực, thời gian và gây khó chịu cho cả người nghe. 

Làm thế nào để ngưng than phiền?

Với cá nhân mình, mình rất ghét than phiền vì bản thân mình đã từng và đôi lúc vẫn than phiền vì nhiều điều. Nhưng mình ý thức được nó và cố gắng sửa chữa mỗi ngày vì đơn giản than phiền không có lợi ích tích cực nào cả.

Bước đầu tiên bạn cần nhận biết rằng mình là người hay than phiền, thích than phiền hay không. Nếu có, hãy chấp nhận nó rồi sau đó mới tìm cách sửa đổi. Ví dụ ngày nào bạn cũng đi làm muộn và đưa ra những lý do như ngủ muộn, đường tắc, trời mưa, luôn đổ lỗi cho yếu tố khác thay vì chính bản thân nhận trách nhiệm thì bạn chuẩn là một người than phiền rồi. Nhưng rất khó để tự thú nhận rằng bạn là một người như vậy. Hãy dành một chút bản thân để xem lại những biểu hiện than phiền của mình và nói rằng: “Mình sẽ không than phiền nữa. Mình sẽ sửa chữa!” Cách chấp nhận chỉ có đơn giản vậy thôi nhưng sẽ khá mất thời gian vì than phiền nhiều đã trở thành thói quen mà thói quen thì rất khó bỏ. 

Tại sao chúng ta than phiền nhiều đến vậy

Bước tiếp theo cần thực hiện, đặc biệt những lúc gặp chuyện không hay, là để ý lời nói của bản thân để xem bạn có nói những câu như là “Hôm nay đen quá. Hôm nay mệt thế…” thì hãy đánh dấu ngay nó là những câu than phiền. Hãy ngừng nói những câu đó ngay lập tức dù bạn đang dở dang câu chuyện với mọi người đi nữa. 

Từ chối nghe những câu nói than phiền từ người khác cũng là một cách giúp bạn bớt than phiền. Bởi xung quanh mà có người hay than phiền thì đó cũng là “động lực” để bạn tiếp tục than phiền. Bạn có thể không cần nói với họ là “Làm ơn hãy than vãn ít thôi” nhưng hãy bơ những lời than phiền đó đi, đừng để nó nhiễm nó vào trí óc bạn.

Tại sao chúng ta than phiền nhiều đến vậy

Đối với bản thân mình, để thay đổi mindset về lời nói hay than phiền, mình đã đọc cuốn sách Four agreements (Bốn thoả ước) của Don Miguel Ruiz. Sách sẽ đưa ra bốn quy ước để bạn thực hành giúp giải thoát khỏi những tiêu cực trong cuộc sống. Bốn quy ước này bao gồm:

Không phạm tội với lời nói của mình (Be impeccable with your words)

Không quy mọi việc về mình (Don’t take anything personally)

Không giả định, phỏng đoán (Don’t make assumption)

Luôn làm hết khả năng của mình (Always do your best)

Nếu nghiêm túc thực hành những thỏa ước này, nó có thể không giúp cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn những sẽ thay đổi dần dần cách nói, thái độ, trách nhiệm của bạn trước những sự việc, lời nói trong cuộc sống. Cuộc sống bớt “đen đủi”, tiêu cực phụ thuộc khá nhiều vào cách bạn nghĩ. Nghĩ khác đi thì bạn sẽ tự khắc than phiền ít đi!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
ti-sao-chng-ta-than-phin-nhiu-n-vy-latte-with-me